Băng gạc có điện giúp diệt vi khuẩn gây hại

0
331

Được phát triển bởi Viện Đổi mới Y sinh Terasaki ở Los Angeles, băng y tế ePatch tích hợp các điện cực làm từ sợi nano đồng và một hydrogel được làm từ rong biển có tên là alginate. Alginate được sử dụng rộng rãi trong áo choàng phẫu thuật vì tính tương thích sinh học và độ ẩm tối ưu của chúng. Bằng cách biến đổi alginate về mặt hóa học và thêm canxi, các nhà khoa học đã có thể tăng cường chức năng và độ ổn định của các sợi nano bạc.

Khi thiết kế sau đó bị loại bỏ, phần alginate còn lại tạo thành hai điện cực và kết nối với nguồn điện bên ngoài. Bằng cách thay đổi kích thước và hình dạng của tấm silicone, nhóm đã có thể tạo ra một ePatche có thể bao phủ và thích ứng với nhiều hình dạng vết thương khác nhau.

Hiệu quả bất ngờ

Khi thử nghiệm kỹ thuật này trên chuột bị chấn thương, các nhà khoa học phát hiện ra rằng dòng điện do băng tạo ra không chỉ di chuyển các tế bào da và hạt đến vết thương, mà còn đẩy nhanh quá trình chữa lành bằng cách kích thích hình thành mạch máu và giảm viêm. Vết thương của những con chuột không được điều trị mất 20 ngày để chữa lành, trong khi những con chuột được điều trị bằng ePatch chỉ mất 7 ngày.

Hơn nữa, nhiễm trùng được giữ ở mức tối thiểu do tính chất kháng khuẩn của vết thương. Khi loại bỏ ePatche vào cuối quá trình điều trị, những con chuột sử dụng sản phẩm ít bị sẹo hơn so với nhóm đối chứng, một phần là do các tế bào da không dính vào ma trận silicone, vì vậy chúng không bị rơi ra theo băng.

Bằng cách lựa chọn cẩn thận vật liệu và tối ưu hóa công thức gel, chúng tôi đã có thể phát triển băng bó y tế đa chức năng, dễ sản xuất và tiết kiệm chi phí để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương “, Tiến sĩ Jun Kim, Viện Teraski cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here