Bão Maon tàn phá Philippines

0
284

Bão Maon đã đổ bộ vào thị trấn Maconacon ở tỉnh Isabela, miền bắc Philippines sáng nay với sức gió 110 km / h và gió giật trên 150 km / h. Dự báo trong đêm nay bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc trước khi rời Philippines và đi vào Biển Đông, theo các chuyên gia dự báo. Mặc dù cơn bão chủ yếu đổ bộ vào phía bắc Luzon, nhưng Tổng thống Ferdinand Marcos Jr vẫn quyết định tạm thời đóng cửa các trường học công và văn phòng chính phủ ở vùng thủ đô và 6 tỉnh khác.

Trixie Cruz-Angeles, thư ký báo chí tại Văn phòng Tổng thống Philippines, cho biết: “Mưa lớn có thể gây rủi ro cho công chúng. Quyết định đóng cửa trường học được đưa ra một ngày sau khi hàng triệu học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Philippines trở lại trường học lần đầu tiên sau hai năm đóng cửa trường học do Covid-19.

Hai thường dân phải nhập viện sau khi một cây đổ trong cơn bão Maon ở tỉnh Cagayan, các quan chức Philippines cho biết. Hơn 500 người ở Cagayan và các tỉnh lân cận đã được sơ tán khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và triều cường. Một số tỉnh dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão, do hậu quả của trận động đất mạnh hồi tháng trước vẫn chưa được hoàn thành.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam cho biết, lúc 7h ngày mai, tâm bão Maon ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 810km về phía Đông Bắc, với sức gió mạnh nhất cấp 10, hai vùng ảnh hưởng. Bão sau đó hướng đến tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, với sức gió mạnh nhất 117 km / h, giật cấp 10-11. Philippines phải đối mặt với khoảng 20 cơn bão mỗi năm và nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, các vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here