Bệnh xốp sơ tai và hệ quả

0
385

Bệnh nhân Ngô Thanh (42 tuổi, ngụ Lâm Đồng) đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM với triệu chứng nghe kém một bên tai, ù tai chóng mặt, mất thăng bằng. Cách đây 1 năm, bệnh nhân không đi khám vì cho rằng các triệu chứng bệnh nhẹ, thoáng qua rồi tự khỏi.

Sau khi thăm khám, BS CKII Trần Thị Thúy Hằng, Giám đốc Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Sản Anh, TP HCM, ghi nhận các triệu chứng nghi ngờ của bệnh lý viêm tai giữa. Bệnh nhân được soi tai, kiểm tra thính lực, phản xạ mỏm gai, chụp CT vùng tai và xương thái dương bằng hệ thống quét CT 768 lát cắt giúp chẩn đoán và phân loại bệnh.

Những hệ quả khôn lường

Bệnh nhân Thanh bị thoái hóa đốt sống cổ nặng mà điều trị nội khoa không đáp ứng được, bác sĩ Hân chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ xương bàn đạp và thay chân giả. Xương nhân tạo titan này có chức năng truyền âm thanh giống như xương bàn đạp.

Với thủ thuật này, đầu tiên các bác sĩ sử dụng kính hiển vi kết hợp với kỹ thuật nội soi để cắt qua toàn bộ xương bàn đạp. Do khớp xương bàn đạp được gắn vào cửa sổ bầu dục nên bác sĩ nới rộng xương sau ống tai để nhìn rõ cấu trúc xương dưới của tai giữa, từ đó có thể cắt hoàn toàn xương bàn đạp mà không làm tổn thương dây thần kinh.

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành đưa chất liệu nhân tạo phục hình vào đúng vị trí. Chân giả truyền các rung động âm thanh đến tai trong để giúp phục hồi thính giác. Cuối cùng, bác sĩ sẽ bóc tách màng nhĩ của bệnh nhân để bít vết mổ và di chuyển màng nhĩ trở lại vị trí cũ. Ca mổ diễn ra tốt đẹp, bệnh nhân hồi phục tốt và xuất viện sau đó 2 ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here