Bị xuất huyết não vì đi bơi

0
394

Do không thấy đau nên bệnh nhân đi uống nước rồi về ngủ sau khi than phiền với người thân rằng mình bị đau đầu. Trong bữa tối ngày 11/6, gia đình gọi điện cho bệnh nhân tuổi vị thành niên nhưng không được hồi âm nên đã đưa đến bệnh viện đa khoa Tây Ninh Xu’an cấp cứu.

Ngày 20/6, bác sĩ He Huaihong, Phó trưởng khoa phẫu thuật thần kinh, cho biết khi nhập viện, bệnh nhân hôn mê sâu, đồng tử giãn và hầu như không có phản xạ. Có biểu hiện hôn mê đột ngột, ê-kíp cấp cứu nghi ngờ đột quỵ và đưa cháu đi chụp cắt lớp. Hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị vỡ sọ não và tụ máu ngoài màng cứng đỉnh phải chèn ép nhu mô não dẫn đến thoát vị não.

Nhận định đây là dạng xuất huyết não nặng, nguy hiểm đến tính mạng, các bác sĩ đã đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy và tiến hành phẫu thuật khẩn cấp mở hộp sọ để cầm máu và lấy máu tụ.

Trường hợp đặc biệt

Theo bác sĩ Hồng, hoàn cảnh của bệnh nhân này đặc biệt vì không có chấn thương nào trên da đầu. Các mạch máu bị cắt rất nhỏ nên lượng máu chảy lên não không lớn nên bệnh nhân không cảm thấy đau đầu mà lập tức hôn mê.

“Nếu không được người nhà phát hiện, bệnh nhân có thể tử vong trong lúc ngủ hoặc có thể lên cơn động kinh, co giật rất nguy hiểm nếu không được điều trị tại cơ sở y tế, bệnh nhân có thể cắn vào lưỡi, sùi bọt mép, co giật. Ông Hồng nói. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo tất cả những bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu, đau đầu, nôn mửa, lơ mơ, sốt cao, đột ngột hôn mê hoặc co giật cần đến cơ sở y tế ngay lập tức. Việc can thiệp sớm giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tử vong và hạn chế di chứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here