Ukraine tuyên bố đánh “bầm dập” Nga tại đảo tiền tiêu

0
272

Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy tác chiến phía Nam Ukraine thông báo trên Facebook rằng họ đã tiến hành một cuộc “phục kích nhiều bên” trên đảo Zmini, gây “tổn thất nặng nề” cho lực lượng và quân Nga đóng trên đảo.

Ngày 22/6, quân đội Ukraine cho biết cuộc không kích đã làm hư hại tổ hợp phòng không bọc thép trên đảo, một trạm radar và các cơ sở lắp đặt khác của Nga. Hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies công bố ngày hôm đó cho thấy một tòa tháp bị hư hại ở phần phía nam của đảo Zmiinyi và những bãi cỏ ở một số nơi khác, được cho là kết quả của cuộc tấn công của Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga gọi cuộc không kích là “một nỗ lực điên cuồng khác của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát đảo Zmini”. Cơ quan này cho biết quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka-U, bệ phóng tên lửa BM-27 Uragan và pháo M777 để tấn công quân đội Nga đóng trên đảo Zmini từ các vị trí ở Odessa và Kubansky.

Ukraine đang lấy lại ưu thế?

Cơ quan này cho biết các tổ hợp phòng không Pantsir và Tor của Nga trên đảo Zmini đã ngăn chặn cuộc phục kích, bắn hạ 13 máy bay không người lái, 4 tên lửa Tochka-U và 21 rocket BM-27, cơ quan này cho biết. “Không một quả đạn nào của Ukraine bắn trúng mục tiêu trên Zmini.

Thất bại của cuộc tập kích đã buộc đối phương phải hủy bỏ kế hoạch đổ bộ lên Zmini”, thông báo viết. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sau khi nỗ lực hạ cánh thất bại trên đảo Zmini, quân đội Ukraine đã triển khai một máy bay không người lái Bayraktar-TB2 và sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công giàn khoan khí đốt BK-1 và Crimea-1 ở Biển Đen. Crimea, khiến giàn khoan BK-1 bốc cháy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here