Cảnh báo nguy cơ lạm phát lương thực

0
374

Giá thực phẩm ở châu Á (trừ Nhật Bản) tăng 5,9% trong tháng 5 so với một năm trước đó, Nomura Holdings cho biết trong một báo cáo vừa công bố. Con số này cũng cao hơn đáng kể so với mức 2,7% của tháng 12.

Lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm do sự chênh lệch khoảng 6 tháng giữa những thay đổi của giá lương thực toàn cầu và tác động của chúng đối với châu Á. Ngoài ra, các vấn đề như vụ đóng cửa Covid-19 ở Trung Quốc, sốt lợn ở Thái Lan và đợt nắng nóng ở Ấn Độ càng làm tăng thêm rủi ro lạm phát trong khu vực.

Người dân sẽ bị ảnh hướng nặng

Nhận thức của người tiêu dùng về lạm phát bị ảnh hưởng mạnh bởi giá của các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến kỳ vọng lạm phát leo thang “, báo cáo của Nomura lưu ý, đồng thời cho biết Jakarta và Manila phải tăng lương tối thiểu để bù đắp cho chi phí sinh hoạt cao hơn.

Lạm phát đang lan sang nhiều mặt hàng, từ ngũ cốc và dầu ăn đến thịt, thực phẩm chế biến, và thậm chí cả các dịch vụ ăn uống bên ngoài. Giá gạo vẫn ổn định cho đến nay nhờ lượng dự trữ dồi dào và có thể là mặt hàng tiếp theo điều chỉnh giá nếu nhu cầu tăng cao khi các nước lựa chọn thay thế lúa mì. Đây là những dấu hiệu cảnh báo đối với các nước nhập khẩu lương thực lớn như Singapore, nơi lạm phát lương thực dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 8,2% trong nửa cuối năm tới. Cũng theo ước tính của Nomura, lạm phát của Ấn Độ có khả năng tăng trưởng mạnh nhất ở mức 9,1% do chi phí đầu vào tăng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here