Bộ tài chính: Cần giảm thuế môi trường với xăng

0
320

Bộ Ngân khố dự kiến ​​sẽ đề xuất và trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thẩm quyền để giảm khung thuế môi trường đối với xăng và dầu. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đề cập thông tin này là một trong những phương án giúp kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Trước tình hình giá xăng dầu trong và ngoài nước liên tục tăng, Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp với các sở liên quan nghiên cứu phương án tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu. Dựa trên những diễn biến gần đây, cơ quan này ước tính thị trường dầu mỏ thế giới sẽ có nhiều biến động khó lường và khó lường, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu trong nước.

Cần phải hành động quyết liệt

Trước đó, ngày 21/4, Bộ Tài chính và các bộ địa phương … đã đàm phán về dự thảo Nghị định về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi – trong đó có phương án giảm thuế ưu đãi nhập khẩu xăng dầu từ 20% xuống 12%. Phương án này tuy không “hạ nhiệt” được giá xăng nhưng về lâu dài sẽ giúp đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu trong nước và tránh phụ thuộc vào nhập khẩu từ Hàn Quốc và ASEAN – hai thị trường hiện đang được ưu đãi về thuế nhập khẩu.

Từ ngày 1/4 năm nay, thuế môi trường đối với xăng, dầu cũng được giảm 50% cho đến cuối năm. Do đó, thuế môi trường là 2.000 đồng / lít đối với xăng, 1.000 đồng đối với dầu diesel, madute, dầu bôi trơn (chưa bao gồm VAT)… Trong nửa cuối năm, Bộ Tài chính đánh giá việc điều hành giá tổng thể (không chỉ xăng dầu) đối mặt với nhiều thách thức khi kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm chạp và lạm phát cao kéo dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here