Bóng đá Nga sẽ bức xúc khi bị UEFA và FIFA tuyên bố cấm thi đấu?

0
439

Gần một tuần sau cuộc xung đột ở Ukraine, bóng đá Nga đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Với những người hâm mộ yêu thích môn thể thao này ở xứ sở bạch dương, mọi chuyện không hề yên ả. Ba ngày sau cuộc xung đột ở Ukraine, FIFA và UEFA đã hoàn thành việc soạn thảo các quy tắc cá nhân liên quan đến bóng đá Nga. Nếu đội tuyển quốc gia nước này tham dự một giải đấu quốc tế, sắp tới vòng loại World Cup 2022 sẽ mang tên “Đội tuyển Liên đoàn bóng đá Nga” và buộc phải thi đấu trên sân trung lập. Ngoài ra, các cầu thủ khi vào sân cũng không được tham gia nghi thức hát quốc ca. Trước đây, UEFA có thành phố St.Petersburg và chuyển đến Paris.

Mọi chuyện tưởng chừng sẽ dừng lại, nhưng không, UEFA và FIFA đã quyết định đưa ra quyết định cuối cùng về án phạt. Đó là cấm bóng đá Nga vô thời hạn trên sân của họ. Đội tuyển nam Nga bị cấm tham dự vòng loại World Cup 2022 và đội tuyển nữ Nga bị cấm tham dự EURO 2022. Ở cấp CLB, Spartak Moscow là đội bóng Nga duy nhất bị loại khỏi giải đấu tại Europa League.

Sốc, bất ngờ và khó tin là những gì tôi cảm nhận được sau khi các tuyển thủ Nga bị cấm hoàn toàn và không biết bao giờ mới được tái đấu ở đấu trường lớn.

Vô địch Europa League kèm theo giải thưởng trị giá khoảng 1 triệu euro. Thiệt hại tài chính đầu tiên được nhìn thấy khi Spartak bị UEFA cấm thi đấu. Câu lạc bộ vừa giảm thu nhập, vừa mất động lực. Đặc biệt, họ còn phải đối mặt với vô số vụ kiện đòi bồi thường bản quyền hình ảnh tại Europa League. Đây là án phạt thực sự “trên trời rơi xuống” dành cho đội tuyển Nga nếu họ không phạm quy trong thời gian diễn ra giải đấu. “Tôi thực sự thất vọng khi biết tin này từ UEFA. Đội đã nỗ lực rất nhiều trong thời gian gần đây, nhưng vì những lý do khác ngoài bóng đá, mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.”

Spartak có hàng triệu người hâm mộ không chỉ ở Nga mà trên khắp thế giới. Thành công và thất bại của đội ngũ này gắn bó chặt chẽ và kết nối hàng triệu người. Chúng tôi luôn tin rằng sứ mệnh của bóng đá không phải là chia rẽ mọi người, mà là hàn gắn họ. Chúng tôi buộc phải tuân theo những quy tắc mà câu lạc bộ không đồng ý. Bây giờ mọi người đều muốn tập trung vào giải đấu quốc gia và hòa bình và ổn định sẽ sớm đến với mọi thứ, “Spartak nói sau thất bại ở UEFA Europa League.

Những án phạt mà FIFA và UEFA đưa ra đồng nghĩa với việc các cầu thủ, huấn luyện viên và người hâm mộ nước này sẽ không được hòa mình vào không khí lễ hội của các giải đấu lớn như World Cup, EURO, Champions League và Europa League. Không khí World Cup 2018 trên đất Nga không phải là ký ức xa vời. “Gấu” chưa biết đến bao giờ mới phải thi đấu với các đối thủ trên toàn thế giới.

FIFA và UEFA đã hành động chống lại các giá trị của tinh thần thể thao

Các quy tắc chính trị của FIFA có 3 mục quy định rõ ràng rằng bóng đá không liên quan gì đến xung đột hay lợi ích ở các quốc gia trên thế giới (mục 4, 15, 19). Trong các phần này, FIFA nhấn mạnh tính trung lập của bóng đá trong các vấn đề chính trị. Bóng đá là nơi không có sự phân biệt đối xử, chính trị và trung lập đối với tất cả các chủ đề nóng của thế giới. Đặc biệt, mỗi hiệp hội thành viên có thể độc lập, không phụ thuộc và chịu ảnh hưởng của bên thứ ba.

Bằng cách loại bỏ bóng đá Nga khỏi hệ thống, FIFA đã vi phạm các quy tắc do chính tổ chức này đặt ra. Ngay cả trong tương lai gần, các nhà quản lý bóng đá trên toàn thế giới sẽ còn bối rối nếu xung đột ở Ukraine không lắng xuống. Cho đến khi tình hình hồi phục, FIFA và UEFA sẽ phải giải quyết các cáo buộc và thủ tục tố tụng từ Nga. Đến lúc đó, một cuộc chiến mới, không vũ trang, sẽ đến, đó là cuộc chiến vì công lý bóng đá.

Thế giới sẽ nhớ mãi hình ảnh đó khi những người lính Anh và Đức khoanh tay cùng nhau chơi một trận bóng tại vùng đất vắng người vào dịp lễ Giáng sinh trong Thế chiến thứ nhất cách đây 108 năm. Bóng đá là cứu cánh và không phân biệt người thực sự yêu thích môn thể thao này vì lý do gì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here