Các công ty lớn ở Mỹ đang chuẩn bị cho đại suy thoái

0
247

Các nhà lãnh đạo của các công ty lớn của Hoa Kỳ không nhìn thấy một hạ cánh mềm cho nền kinh tế sau khi Fed tăng lãi suất. Khoảng 91% CEO dự đoán suy thoái trong 12 tháng tới, theo một cuộc khảo sát của KPMG với 400 lãnh đạo của các công ty lớn của Hoa Kỳ được công bố vào ngày 4 tháng 10. Ngoài ra, chỉ có 34% CEO tin rằng suy thoái kinh tế sẽ nhẹ và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Paul Knopp, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của KPMG US, cho biết: “Đã có quá nhiều thay đổi trong hai năm rưỡi qua. Các công ty đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái và có kế hoạch cắt giảm chi phí. Cách hiệu quả nhất là sa thải nhân viên. KPMG cho biết hơn một nửa số CEO được khảo sát đang cân nhắc việc sa thải nhân viên để đối phó với suy thoái kinh tế.

Lloyd Blankfein, chief executive officer of Goldman Sachs, speaks at a meeting of the Economic Club of New York in New York, U.S., on Tuesday, June 19, 2018. Mark Kauzlarich/Bloomberg

Knopp cho biết hiện đã có những dấu hiệu lạc quan dài hạn về nền kinh tế Mỹ và triển vọng kinh doanh. Các doanh nghiệp nhận thấy rằng họ đã chuẩn bị tốt hơn. Một điểm đáng chú ý khác là các doanh nghiệp gần đây cũng đang tập dượt cho một cuộc suy thoái, khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vào năm 2020 do đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp ở đây đạt mức kỷ lục 14,7% vào tháng 4/2020.

Mặt khác, các CEO rõ ràng cũng lo ngại về triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế, Knopp nói. Điều này đã khiến họ phải lên kế hoạch thay đổi một số kế hoạch chi tiêu dài hạn, đặc biệt là về các sáng kiến ​​về môi trường, xã hội và quản trị. Một số có thể phải dừng lại và cắt giảm chi phí. Các doanh nghiệp cũng nhận ra nguy cơ sa thải nhân viên và giảm chi phí chung. “Các doanh nghiệp không thể phản ứng thái quá trong ngắn hạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here