Các nước EU tranh cãi nảy lửa vì giá khí đốt

0
207

Thierry Breton và Paolo Gentiloni, ủy viên Pháp và Ý tại Ủy ban châu Âu (EC), cho biết nhiều quốc gia thành viên không có ngân sách linh hoạt như Đức “để cung cấp cho nền kinh tế của họ”. Các ủy viên cảnh báo: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tránh làm méo mó sự cạnh tranh trong các thị trường nội hạt. “Chúng ta không được châm ngòi cho một cuộc chạy đua trợ cấp gây ra sự nghi ngờ đối với các nguyên tắc đoàn kết và đoàn kết làm nền tảng cho sự thành công của châu Âu.”

Sau khi Đức công bố vào ngày 29 tháng 9 một “lá chắn phòng thủ” trị giá 200 tỷ euro (194 tỷ USD), bao gồm kiểm soát giá khí đốt và giảm thuế, để bảo vệ các công ty và hộ gia đình khỏi giá nhiên liệu tăng, các thành viên Ủy ban châu Âu của Pháp và Ý đã bình luận về mức giá này.

Các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU) không thể cung cấp mức hỗ trợ tương tự, chẳng hạn như Pháp và Ý chỉ với mức tương ứng là 6,7 và 68 tỷ euro. Liên minh châu Âu đang đối mặt với một mùa đông đầy thách thức với giá khí đốt và điện tăng cao, trong khi nguồn cung của Nga đang cạn kiệt. EU ngày 30/9 đã thông qua một loạt các biện pháp sẽ được thực hiện trong khối, chẳng hạn như thuế đánh vào lợi nhuận bất thường của các công ty, để bảo vệ người tiêu dùng.

EU vẫn còn chia rẽ về động thái tiếp theo của mình, với các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau trong tuần này tại Praha, Cộng hòa Séc. Hầu hết 27 quốc gia thành viên muốn EU giới hạn giá khí đốt và một số quốc gia, bao gồm Ba Lan và Ý, đang chuẩn bị các đề xuất của riêng mình. Những người khác, bao gồm Đức, Áo, Hà Lan, Hungary và Đan Mạch, phản đối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here