Nga đang lùi bước tại Ukraine?

0
214

Theo phân tích của Viện, chỉ trong 5 ngày kể từ khi phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24/2, quân đội Nga đã kiểm soát gần 119.000 km vuông lãnh thổ Ukraine, tương đương 1/5 diện tích quốc gia láng giềng. Viện Chiến tranh Ukraine (ISW) đặt tại Washington, Hoa Kỳ. Lãnh thổ bao gồm bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập vào năm 2014, và các khu vực Luhansk và Donetsk do phe ly khai nắm giữ.

Sau đó, Nga duy trì đà tấn công ở miền bắc, miền nam và miền đông Ukraine, chiếm được nhiều lãnh thổ hơn. Chưa đầy một tháng sau, Nga kiểm soát khoảng 27% lãnh thổ Ukraine. Nhưng đến cuối tháng 3, trước sự kháng cự ngoan cố của người Ukraine, bước tiến của Nga đã chậm lại và phải rút khỏi miền bắc nước này vào đầu tháng 4, chuyển trọng tâm chiến dịch sang Donbass ở miền đông Ukraine.

Trong vòng vài ngày sau khi rút quân, Nga đã từ bỏ khoảng 40% diện tích đất mà họ đã giành được kể từ khi chiến dịch bắt đầu. Trong năm tháng tiếp theo, bước tiến của Nga ngày càng trở nên chậm chạp và khó khăn. Theo ISW, từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8, quân đội Nga chỉ chiếm khoảng 200-1.400 km vuông đất liền mỗi tháng. Trong thời kỳ này, Ukraine chịu tổn thất đáng kể nhất là sự thất thủ của thành phố Mariupol.

Sau hơn 80 ngày kháng cự, những người lính Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đã phải đầu hàng vào cuối tháng Năm. Sau khi quân đội Nga sử dụng tối đa hỏa lực pháo binh để phá vỡ sự kháng cự của đối phương, họ cũng đã giành quyền kiểm soát các thành phố Severo-Donetsk và Lysichansk ở Luhansk.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here