Các ông lớn ngành xăng dầu vẫn phải bù lỗ dù giá dầu tăng cao?

0
294

Chi phí bán hàng của Petrolimex tăng vọt lên hơn 2,57 nghìn tỷ đồng, “ăn mòn” lợi nhuận của tập đoàn, số liệu chỉ số tài chính cho thấy. Theo báo cáo tài chính quý II, thu nhập thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của Petrolimex tăng 80% lên hơn 84.367 tỷ đồng.

Trong kỳ, tập đoàn ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm 95 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí bán hàng, tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp, Petrolimex báo lỗ trước thuế gần 279 tỷ Đồng. Lợi nhuận sau thuế âm gần 141 tỷ Đồng, so với mức lãi 1.594 tỷ Đồng cùng kỳ năm ngoái. Trong nửa đầu năm, công ty có thị phần bán lẻ dầu lớn nhất cả nước (khoảng 48%) – lợi nhuận sau thuế giảm 87% xuống 302 tỷ đồng.

Giải thích về khoản lỗ, Petrolimex cho rằng nguyên nhân là do giá dầu thô bị ảnh hưởng trực tiếp từ xung đột Nga-Ukraine. Việc các nước phương Tây và Mỹ cấm vận dầu mỏ Nga đã khiến giá xăng dầu thế giới biến động bất thường. Tương ứng, một thùng dầu thế giới WTI đã tăng 99,4 USD lên 122 USD vào đầu quý II, tương ứng mức tăng 23%, trước khi giảm xuống 105,8 USD vào cuối tháng Sáu.

Khi giá thế giới tăng chóng mặt, doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu để bù đắp lượng dầu thiếu hụt tại nhà máy lọc dầu Ui Sơn để đảm bảo cung cầu tương lai không bị gián đoạn trong thời kỳ khó khăn. Một nguyên nhân khác là do từ tháng 7, giá xăng dầu giảm mạnh, công ty đã trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho thuần, với lượng hàng tồn kho đến 30/6 là 1.259 tỷ đồng. Nếu không trích lập dự phòng, lợi nhuận trước thuế 6 tháng của công ty mẹ là 295 tỷ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here