Sau Đức – Cộng hòa Séc cũng ngừng chấp nhận hộ chiếu kiểu mới của Việt Nam

0
317

Các hộ chiếu mới do Việt Nam cấp từ ngày 1/7 không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về các thông số của ICAO. Do đó, Cộng hòa Séc đã đạt được thỏa thuận với các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) về việc ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới ”, Đại sứ quán Séc tại Việt Nam cho biết trong một thông báo ngày 2/8.

Đại sứ quán Séc tại Việt Nam cho biết quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày thông báo, nhưng không nêu rõ tiêu chuẩn kỹ thuật do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) quy định, đó là mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam là gì? Chưa gặp. Thông báo cũng không nêu rõ Cộng hòa Séc có ngừng cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam hay không.

Theo Hướng dẫn số 9303 của ICAO về Tiêu chuẩn Hộ chiếu, thông tin cần có trong hộ chiếu là loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Các thông tin khác như nơi sinh thay đổi theo quốc gia và không bắt buộc.

Tuy nhiên, ICAO khuyến nghị các Quốc gia nên xem xét cẩn thận tất cả các vấn đề liên quan khi bao gồm hoặc bỏ sót thông tin khai sinh trong hộ chiếu. Trước đó, Đại sứ quán Đức và Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo các nước này sẽ ngừng cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không thể hiện nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Đại sứ quán Tây Ban Nha cho biết nơi sinh là bắt buộc để xử lý hồ sơ xin thị thực vào các nước Schengen. Cơ quan này cũng thông báo không thể chấp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mới của Việt Nam cho đến khi cơ quan có thẩm quyền trung ương trong khối Schengen quyết định có chấp nhận mẫu hộ chiếu này hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here