Chuyên gia cảnh cáo: Không có thuốc bổ phổi hậu Covid

0
418

Sau khi khỏi bệnh bằng thuốc Covid-19, chị M.N (28 tuổi, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) vẫn bị ho thường xuyên. Lo sợ Covid-19 sẽ làm hỏng phổi của mình, cô đã tìm cách mua các loại thuốc và vitamin “bổ phổi” được quảng cáo trên mạng xã hội.

Sau một ngày tìm kiếm và tham khảo nhiều loại thuốc khác nhau. Chị N chọn mua tại cửa hàng “xách tay” hàng Nhật của một người quen. “Bao bì toàn tiếng Nhật, tôi không biết sử dụng nên theo sự hướng dẫn của người bán. Họ không phải bác sĩ, dược sĩ mà là người quen nên tôi tin tưởng”.

N. cho biết cô đã đăng lên một nhóm hỗ trợ F0 để được tư vấn trước khi mua thuốc của người quen. Ngay sau đó, nhiều người bán tin nhắn mời chị sử dụng thực phẩm chức năng.

“Nhiều người nhắn tin nên tôi phải xóa bài khỏi nhóm này. Tôi nghĩ sau Covid-19 cũng không ít người như tôi lạc vào ‘ma trận’ thực phẩm chức năng”, chị N. nói. Ông L.V.L., 56 tuổi, chủ một hiệu thuốc trên đường Đại Cồ Việt, Hà Nội, cho biết nhiều người hỏi mua với hình ảnh các loại thuốc được rao bán trên mạng.

“Họ nói đó là thuốc bổ phổi. Nhiều loại thuốc nhìn lạ mắt. Nhãn mác của Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc … Khách hàng chỉ đưa hình mặt trước của hộp thuốc. Không có tem tiếng Việt, tôi không thể làm được”. “Nhìn chung, đây là hàng xách tay và không có giấy tờ nhập khẩu chính ngạch”, ông L nói.

Không khó để tìm mua các loại thực phẩm chức năng này, chỉ cần nhập từ khóa “thuốc bổ phổi” trên thanh tìm kiếm Google hoặc trên các ứng dụng mạng xã hội là mọi người có thể tìm thấy rất nhiều loại từ các quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc. ….. hầu hết chúng được quảng cáo dành cho những người muốn phục hồi và giải độc phổi sau khi hồi phục từ Covid-19.

Dưới mỗi bài đăng, rất nhiều người dùng đang yêu cầu bình luận. Hầu hết những người bán các chất bổ sung này không có bằng cấp y tế. Họ xem đây là mặt hàng “hot” của mùa thời trang, cùng với mỹ phẩm, đồ gia dụng.

Không hề có thuốc tiên để “Bổ phối”

Trong quá trình tư vấn và điều trị tại nhà của F0, bác sĩ Dương Văn Trung, bác sĩ ưu tú, Giám đốc khoa Tiết niệu Bệnh viện Bưu điện cho biết, rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về các loại thuốc bổ giúp phục hồi phổi sau khi khỏi bệnh bằng Covid-19.

Theo bác sĩ Dương Văn Trung, thuốc bổ là các loại vitamin, khoáng chất, axit amin… Các loại thuốc này bồi bổ cơ thể có khả năng bổ sung vi chất, trẻ hóa tế bào, tăng cường khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Trong giai đoạn đầu của nhiễm nCoV, vi rút tấn công các tế bào phổi, chủ yếu là các lớp tế bào bảo vệ lông mao. Sau đó, họ lột bỏ lớp bảo vệ này. Khi lớp bảo vệ bị mất, đường thở sẽ chứa đầy bụi bẩn, chất lỏng và vi rút. Phương pháp tấn công này đã dẫn đến tình trạng viêm phổi kép ở nhiều bệnh nhân Covid-19.

Sau giai đoạn đầu, nếu hệ miễn dịch của người bệnh đủ mạnh, bệnh sẽ dần hồi phục. Nếu suy yếu, bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là phổi bị tổn thương nặng và tiếp tục lan rộng dẫn đến suy hô hấp cấp (thở nhanh, thở nhanh, tím tái).

Do đó, SARS-CoV-2 khi đi vào phổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các phế nang, là nơi trao đổi khí.

Xơ phổi là một trong những biến chứng phổ biến nhất sau Covid-19. Đây là tình trạng nhu mô phổi bị tổn thương, dày lên, xơ cứng, mất chức năng đàn hồi và gây sẹo cho phổi. Nguyên nhân là do các nhu mô phổi bị phá hủy trong giai đoạn cấp tính sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường mà bị thay thế bằng các mô xơ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here