CII dự kiến sẽ trả 2.800 tỷ đồng tiền nợ trái phiếu trước hạn

0
279

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Công nghệ TP.HCM (CII) cho biết tổng dư nợ trái phiếu vào thời điểm cuối năm ngoái khoảng 7.342 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm nay, doanh nghiệp đã trả khoảng 350 tỷ Rp tiền lãi trái phiếu và 870 tỷ Rp tiền gốc trái phiếu. Cuối tháng 6, dư nợ của kênh huy động vốn này khoảng 6.472 tỷ đồng.

Theo CII, nghĩa vụ gốc trái phiếu của công ty mẹ đến hạn cuối năm nay là khoảng 200 tỷ đồng, nhưng từ tháng 7/2022 đến tháng 2/2023, ban lãnh đạo muốn trả trước khoảng 2,8 nghìn tỷ đồng. Nếu kế hoạch thành hiện thực, số dư trái phiếu vào cuối quý đầu tiên của năm tới dự kiến ​​sẽ đạt gần 3,7 nghìn tỷ

KIếm lãi từ BOT

Lãnh đạo CII cho biết, việc đưa dự án BOT cao tốc Hà Nội và tòa nhà 152 Điện Biên Phủ vào vận hành đã mang lại dòng tiền rất lớn cho công ty, giúp cải thiện tình hình tài chính và khả năng thanh toán của công ty.

Ước tính sáu tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ CII sẽ vượt 700 tỷ rupiah, hoàn thành 93% kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu từ phí vận tải tăng đáng kể, với tổng doanh thu khoảng 710 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp cũng giảm tỷ lệ sở hữu tại các công ty con và thu hồi các quỹ đầu tư.

Tính từ đầu năm đến nay, CII đã bán tổng cộng 16,3 triệu cổ phiếu NBB tại Nanqiqi Investment Co., Ltd., giảm tỷ lệ sở hữu xuống 49%. Công ty cũng có ý định bán thêm 10 triệu đơn vị NBB để giảm tỷ lệ xuống 39% nhằm cân đối tài chính. Ngoài ra, trong tháng 3, HĐQT cũng đã thông qua việc chuyển nhượng Công ty Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII), trong đó CII sở hữu gần 51% vốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here