Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sắp có biến chuyển mới

0
228

Lãnh đạo Cộng hòa Crimea, ông Sergei Aksyonov cho biết, Nga sẽ sớm chuyển từ trạng thái “hoạt động quân sự đặc biệt” sang nhiệm vụ chống khủng bố để bảo vệ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Năm 2014, Crimea đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Đề cập đến kết quả của cuộc bỏ phiếu ở các vùng Donbass, Kherson và Zaporozhye, Aksyonov cho biết sự kiện này sẽ dẫn đến sự rõ ràng và chắc chắn hơn.Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Luhansk và Kherson, cùng với khoảng 60% khu vực Donetsk và 73% khu vực Zaporozhye. Các cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức tại các khu vực ly khai này kể từ ngày 23 tháng 9 và việc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 27 tháng 9. Quá trình bỏ phiếu tương tự như những gì đã được thực hiện ở Crimea vào năm 2014.

Ông Aksyonov cho biết cuộc bỏ phiếu ở Crimea “được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế và không có sai sót”. Ông nói thêm rằng bây giờ không phải là lúc để xem xét vấn đề “tính hợp pháp”. Không sớm thì muộn chúng ta cũng sẽ đạt đến điểm không thể cứu vãn. Tình trạng mới của các vùng lãnh thổ được sáp nhập, chấm dứt tình trạng mơ hồ, lãnh đạo Crimea nói Lãnh thổ mới sẽ trở thành hiện thực chính thức của Liên bang Nga, và chúng tôi sẽ ngừng các hoạt động quân sự đặc biệt để hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố trên lãnh thổ này.

Đồng thời, Kyiv khẳng định cuộc bỏ phiếu ở 4 khu vực ly khai sẽ không làm thay đổi mục tiêu “giải phóng toàn bộ lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Nga, bao gồm cả Crimea”. Aksyonov được bầu làm lãnh đạo Cộng hòa Crimea vào cuối tháng 2/2014, vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovich bị lật đổ trong Cách mạng Maidan được cho là do phương Tây hậu thuẫn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here