Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 14 năm

0
218

Hậu quả của đồng đô la mạnh đang càn quét các thị trường quốc tế. Đồng nhân dân tệ đã mất khoảng 4% giá trị trong tháng qua, đạt mức 7,2 mỗi đô la, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp bảo vệ đối với đồng nội tệ, các công cụ này dường như vẫn chưa phát huy tác dụng.

Vi phạm 7.2 là một rào cản tâm lý quan trọng có thể khiến các nhà chức trách Trung Quốc tăng cường can thiệp để hạn chế dòng vốn chảy ra ngoài và giữ cho thị trường tài chính ổn định. Các nhà phân tích cho biết các biện pháp có thể bao gồm thắt chặt cố định tỷ giá hối đoái, tăng nguồn cung đô la trong nước và thắt chặt tài trợ bằng đồng nhân dân tệ ra nước ngoài để bán khống đồng nhân dân tệ, vốn sẽ đắt hơn.

Trong khi đó, Morgan Stanley dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm giá tới 7,3 nhân dân tệ so với đô la Mỹ vào cuối năm nay. Do đó, đồng nhân dân tệ trở nên nhạy cảm hơn với đô la Mỹ do mức bán trái phiếu thấp hơn và tỷ giá hối đoái cho các nhà xuất khẩu thấp hơn. Đối với các nhà đầu tư đặt cược vào sự mất giá của đồng nhân dân tệ, họ đã thắng lớn trong năm nay. Tính đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất giá 11%, mức cao nhất kể từ năm 1994 khi thị trường tiền tệ thống nhất của Trung Quốc bắt đầu, khiến tỷ giá hối đoái chính thức của nước này giảm hơn 30%.

Trong khi đó, việc đồng Nhân dân tệ mất giá gần đây phản ánh sự khác biệt về chính sách giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nới lỏng lãi suất để củng cố nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và sự suy thoái tài sản. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here