Chiến tranh Nga-Ukraine khiến kinh tế Nga “thảm” nhất trong 4 năm qua

0
299

Dữ liệu sơ bộ vừa được Rosstat công bố cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội của nước này đã giảm 4% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý đầy đủ đầu tiên của nền kinh tế Nga kể từ khi chiến dịch quân sự Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai, và trong quý trước, Nga đã tăng 3,5%. Rosstat không cung cấp thông tin chi tiết. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết tổng sản phẩm quốc nội của Nga giảm do nhu cầu tiêu dùng yếu sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo Bloomberg, GDP hiện tại của Nga tương đương với năm 2018. Alexander Isakov cho biết: “Tăng trưởng đã bốc hơi trong quý 4. Chúng tôi dự đoán tốc độ giảm sẽ chậm lại trong quý 4, với GDP có thể giảm thêm 2% nữa trong năm 2018, được hỗ trợ bởi chính sách nới lỏng tiền tệ.” một nhà kinh tế tại Bloomberg Economics.

Tuy nhiên, mức giảm trong quý II vẫn thấp hơn dự kiến. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích của Reuters cho thấy mức giảm trung bình là 7%. Bloomberg dự báo 4,7% Tuy nhiên, dự báo của các quan chức Nga lại khác vì môi trường chính trị vẫn còn nhiều biến động. Vào tháng 4, Bộ Kinh tế Nga cho biết GDP có thể giảm hơn 12% trong năm nay, sau khi tăng 4,7% vào năm ngoái. Đó sẽ là mức giảm mạnh nhất kể từ giữa những năm 1990.

Vào thời điểm đó, ngân hàng trung ương Nga cũng dự báo mức giảm GDP từ 8% – 10%. Tuy nhiên, vào tháng trước, họ đã điều chỉnh dự báo của mình thành 4% -6%. “Sự suy giảm GDP sẽ chạm đáy vào nửa cuối năm 2023”, Phó Thống đốc Alexei Zabotkin cho biết hôm nay. Sergey Konygin, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Đầu tư Sinara, cũng cho biết: “Dữ liệu tháng 6 cho thấy nền kinh tế Nga dường như đã chạm đáy. Tình hình ở một số lĩnh vực đang dần ổn định”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here