Có vẻ như Covid 19 đang trở lại tại nhiều quốc gia

0
487

Ở Anh, số ca mắc mới đã tăng lên đáng kể trong những tuần gần đây. Dữ liệu của Vương quốc Anh được cho là minh họa tốt nhất cho sự phổ biến của BA.2. Theo dữ liệu từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 6 tháng 3, 68% trường hợp nhiễm trùng Omicron thuộc loại phụ BA.2 và chỉ 31,1% là nhiễm trùng BA.1.

Đức cũng tiếp tục có số lượng F0 mới hàng ngày kỷ lục, trung bình 250.000 trường hợp mỗi ngày. Hơn 50% trong số họ bị nhiễm BA.2. 2. Nhiều quốc gia châu Âu, như Pháp, Thụy Sĩ, Ý và Hà Lan, cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng của dịch bệnh sau khi nới lỏng các hạn chế trong một thời gian, đặc biệt là sự lây lan của các biến thể phụ của Omicron-BA.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cũng đã có sự gia tăng mạnh về các bệnh nhiễm trùng liên quan đến BA.2 ở các vùng của Hoa Kỳ, đặc biệt là ở New York. Ở Mỹ, chủng này có tỷ lệ lây nhiễm là 11%, tăng nhanh chỉ sau vài tuần.

Ở Tây Thái Bình Dương, Hàn Quốc cũng phải đối mặt với số ca mắc hàng tuần tăng 25% và số ca tử vong tăng 27%. Châu Phi chứng kiến ​​số ca mắc mới tăng 12% và số ca tử vong tăng 14%. Các khu vực khác có số ca được báo cáo giảm, chẳng hạn như Đông Địa Trung Hải, có số ca tử vong tăng 38%.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới đứng thứ 15 trên toàn cầu vào ngày 16/3, theo Worldometers, với mức tăng 8% mỗi tuần. Tuy nhiên, số người chết giảm 18%.

Đặc biệt, Trung Quốc đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đỉnh điểm của đợt bùng phát vào năm 2020. Trung Quốc một lần nữa là “tâm chấn”, bị ám ảnh bởi màu trắng bảo hộ, người dân thành phố 15 triệu dân này bị đóng cửa, phong tỏa.

Nhiều thành phố tại phong tỏa toàn bộ

Ít nhất 13 thành phố bị phong tỏa hoàn toàn tính đến ngày 15 tháng Ba. Các nhà chức trách nước này cũng đang đẩy mạnh thử nghiệm hàng loạt để duy trì chiến lược Covid-19 bằng không. Trong ảnh, ngày 14/3, tại một khu dân cư ở Thượng Hải, các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm.

Trong cuộc họp khẩn vào tối 14/3, thống đốc tỉnh Cát Lâm cam kết sẽ nỗ lực hết sức để cách ly tất cả các trường hợp mắc bệnh Covid-19 khỏi cộng đồng trong vòng một tuần.

Thâm Quyến – trung tâm công nghệ phía nam với 17,5 triệu dân – đã đóng cửa trong ba ngày, với nhiều nhà máy đóng cửa và các kệ hàng siêu thị trống rỗng. Trong khi đó, thành phố lớn nhất Trung Quốc là Thượng Hải cũng phải chịu hàng loạt hạn chế.

Các nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc cũng đã đổ lỗi cho loại phụ BA.2 gây ra hầu hết các đợt bùng phát hiện nay ở Trung Quốc.

Trước đó, các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện ra rằng BA.2 có nguy cơ lây truyền cao hơn 50% so với chủng Omicron ban đầu. Các quan chức y tế dự đoán rằng số ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng ở nhiều nơi, tương tự như những gì chúng ta đã thấy ở châu Âu và Trung Quốc.

“BA.2 dễ lây lan hơn BA.1. Kết hợp với việc nới lỏng các hạn chế, khả năng miễn dịch vắc-xin suy yếu là lý do gia tăng bệnh nhân mới”, Giáo sư Lawrence Young tại Đại học Warwick nói với CNBC.

Theo các chuyên gia, khả năng lây nhiễm của BA.2 cạnh tranh và thay thế BA.1, dẫn đến một làn sóng dịch bệnh mới. Chúng tôi đã thấy điều này trước đây khi Delta thay thế các biến thể khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here