Một Virus bí ẩn mới đang lây lan tại Mỹ

0
445

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một nhóm các chuyên gia của Đại học Emory đã phát hiện ra sự gia tăng đáng kể virus Heartland theo từng tiểu bang. Công trình mới bổ sung thêm bằng chứng về virus trong bọ ve, cảnh báo rằng nó có thể lây lan theo địa lý và từ sinh vật này sang sinh vật khác.

Nghiên cứu đã phát hiện Heartland trong 3 mẫu bọ ve sao đơn độc khác nhau. Chúng được thu thập ở các khu vực địa lý khác nhau và vào các thời điểm khác nhau, bao gồm cả giai đoạn nhộng và trưởng thành của bọ chét.

Dữ liệu trong nghiên cứu mới đã làm dấy lên lo ngại rằng có nhiều véc tơ cho virus hơn là bọ chét ngôi sao đơn độc.

Heartland lần đầu tiên được xác định ở Missouri vào năm 2019 sau khi hai người đàn ông địa phương nhập viện vì sốt cao, tiêu chảy, đau cơ, tiểu cầu và bạch cầu thấp. Ngoài ra, chúng còn phát triển các triệu chứng khác tương tự như các bệnh do bọ chét gây ra.

Các nhà nghiên cứu sớm phát hiện ra rằng hai bệnh nhân đã bị nhiễm một loại virus mới và rất bí ẩn. Họ đặt tên cho nó là Heartland và tìm thấy dấu vết của nó trên tick chọn Lone Star Tick. Nghiên cứu sâu hơn đã tìm thấy các kháng thể kháng virus trong các mẫu máu của hươu và một số loài động vật có vú hoang dã khác.

Hiện nay đã có khá nhiều người nhiễm

Cho đến nay, đã có hơn 50 trường hợp nhiễm virus trên khắp Hoa Kỳ kể từ lần đầu tiên được xác định. Các bệnh nhân xuất hiện ở 11 bang từ Trung Tây đến Đông Nam, đặc biệt tập trung ở Missouri, Alabama, Illinois, Kansas và New York.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hiện ghi nhận 18 trường hợp nhiễm virus từ năm 2017 đến nay. Đặc biệt thời gian gần đây có rất nhiều bệnh nhân bị nhiễm loại virus này.

Một trong những bệnh lây truyền qua bọ ve được biết đến nhiều nhất là bệnh Lyme. Bệnh lây lan do ve hươu. Vật chủ chính của vi khuẩn là chuột chân trắng. Ấu trùng bọ ve bị nhiễm bệnh khi chúng ăn máu của chuột và các động vật có vú khác. Sau khi bị nhiễm, ấu trùng phát triển thành nhộng và con trưởng thành, sau đó chúng sẽ nhảy sang các vật chủ khác, bao gồm cả hươu và người.

Dựa trên chu kỳ lây truyền phức tạp của bệnh Lyme, các nhà khoa học đã đặt ra nhiều câu hỏi về cách thức vùng trung tâm “nhảy” giữa các loài và vật chủ.

Các tác giả cũng phát hiện ra rằng bộ gen của Heartland rất giống với virus gây ra hội chứng giảm tiểu cầu (SFTSV), do virus Dabies gây ra. Các trường hợp mắc hội chứng này xuất hiện ở Trung Quốc và nhiều khu vực châu Á khác vào năm 2011.

Đáng lo ngại là chúng tôi không có xét nghiệm phát hiện nhiễm virus này trừ khi bệnh nhân nhập viện và giải trình tự để tìm ra nguyên nhân. Cũng không có vắc-xin phòng ngừa hoặc điều trị cho căn bệnh này.

Chúng ta dường như đang lần theo dấu vết của “kẻ thù vô hình”. Điều duy nhất bác sĩ có thể làm là sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng của bệnh nhân, tương tự như cách chúng tôi điều trị Covid-19.

Trong khi đó, một công trình khác cho thấy một cư dân ở Baldwin County, Georgia, Hoa Kỳ đã chết vào năm 2005 vì một căn bệnh không rõ nguyên nhân. Trong nhiều năm, nó đã thúc đẩy các nhà khoa học thu thập các mẫu huyết thanh từ hươu đuôi trắng của bang. Kết quả cho thấy hươu ở miền trung Georgia đã tiếp xúc với virus Heartland ít nhất là từ năm 2001.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here