Con át chủ bài trong khủng hoảng năng lượng ở EU

0
304

Với việc Nga gần như cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, phương Tây đã phản ứng bằng cách giảm mức sử dụng và đa dạng hóa nguồn cung cấp. Nhưng liệu các nước châu Âu có hết xăng vào mùa đông hay không phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng – thời tiết Một mùa đông dài và khắc nghiệt bất thường sẽ làm tăng nhu cầu sưởi ấm và có thể đẩy các nước châu Âu vào tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng, đe dọa nỗ lực phục hồi sau đại dịch.

Thời tiết đóng một vai trò quan trọng trong nhiều cuộc xung đột quân sự, bao gồm cả cuộc xâm lược Nga của Hoàng đế Pháp Napoleon hay Thế chiến thứ hai. Trong cuộc chiến kinh tế hiện nay giữa Nga và phương Tây, thời tiết cũng sẽ là một yếu tố dẫn đến việc liệu châu Âu có hết khí đốt vào mùa đông hay không và giá điện cao kỷ lục sẽ gây thiệt hại như thế nào. Theo Wall Street Journal (WSJ)

Nhiều nhà máy luyện kim và phân bón ở châu Âu đang cắt giảm sản lượng trước mùa đông, trong khi các quan chức ở các nước khác đang kêu gọi mọi người tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm máy sưởi và tắm. Các nước châu Âu như Đức đang tìm mọi cách để tránh tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên hoặc tình trạng phải phân phối năng lượng theo định mức. Một mùa đông không quá lạnh sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và châu Âu có thể vượt qua mà không có khí đốt và các hạn chế của Nga.

Thay vào đó, một mùa đông dài và lạnh giá sẽ buộc các chính phủ châu Âu phải áp đặt các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn ”, Glostein nói. Lo ngại của châu Âu đã trở thành hiện thực vào ngày 2 tháng 9 khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho lục địa châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here