Đấu súng trong “khu ổ chuột” ở  Brazil khiến 18 người chết

0
313

Vào ngày 21 tháng 7, một đội của Lực lượng Cảnh sát Dân sự Rio de Janeiro đã đột kích vào khu ổ chuột Alemão để truy đuổi một băng nhóm tội phạm bị tình nghi thực hiện hàng loạt vụ trộm hàng hóa và cướp ngân hàng. Các nhà chức trách đã điều động 400 sĩ quan, 4 trực thăng và 10 xe bọc thép tham gia cuộc đột kích. Một vụ xả súng dữ dội xảy ra sau đó, trong đó 16 nghi phạm bị bắn chết, cả một cảnh sát và một dân thường.

Số người chết từ một vụ tấn công đẫm máu gần đây ở thành phố lớn thứ hai của Brazil đã làm dấy lên lo ngại về việc vi phạm nhân quyền. “Đây có lẽ là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất ở Rio de Janeiro”, văn phòng công tố bang cho biết, đồng thời cho biết có dấu hiệu “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” trong cuộc đột kích của cảnh sát. Khép kín.

Cảnh sát bang Rio de Janeiro tiến hành các cuộc đột kích thường xuyên vào các ổ chuột của thành phố. Tổng thống Jair Bolsonaro đã ủng hộ các biện pháp cứng rắn của cảnh sát đối với tội phạm có tổ chức, nói rằng các băng đảng xã hội đen nên “chết như gián”.

Sau cuộc đột kích, người dân địa phương đã đưa những người bị thương đến bệnh viện trong khi cảnh sát túc trực. Gilberto Santiago Lopes, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền Anacrim, cho biết cảnh sát đã từ chối giúp đỡ những người bị thương. Chúng tôi phải lái một chiếc xe bán tải để đưa họ đến bệnh viện, Lopez nói. “Cảnh sát không muốn bắt người, chỉ muốn tiêu diệt.” Vụ tấn công đẫm máu khiến người dân địa phương tức giận. “Chúng tôi sợ phải sống ở đây”, một người trong số họ nói. “Chúng ta đang ở đâu? Afghanistan? Có chiến tranh không? Vẫn còn ở Iraq? Nếu họ muốn chiến tranh, hãy gửi họ đến Iraq.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here