Lo sợ  Nga siết nguồn cung khí đốt – Đức tăng cường dự trữ

0
311

Bộ trưởng Kinh tế Robert Harbeck cho biết vào ngày 21 tháng 7 rằng chính phủ sẽ yêu cầu 95% trữ lượng khí đốt tự nhiên vào ngày 1 tháng 11, tăng so với mục tiêu cũ là 90%. Động thái này làm dấy lên khả năng chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz sẽ can thiệp vào việc quản lý dự trữ. Ông Habeck cũng cảnh báo các nhà khai thác kho xăng rằng họ có thể mất quyền kiểm soát cơ sở này nếu không tuân thủ.

Trong khi Nga nối lại đường ống dẫn khí Nord Stream 1 vào ngày 21/7, Đức vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nước này cho biết sẽ không chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga cho đến năm 2024. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu lo ngại Điện Kremlin sẽ lại hạn chế dòng khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt.

“Việc Nga đang sử dụng sức mạnh mà chính chúng tôi đã trao cho họ để tống tiền châu Âu và Đức cho thấy họ là nhân tố không an toàn trong hoạt động của nguồn cung cấp năng lượng.” Siegfried Russwurm, chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Đức, cho biết vẫn còn phải xem liệu khí đốt có thực sự chảy với số lượng theo hợp đồng trong dài hạn hay không. Ông nói: “Đức và châu Âu không được cho phép Nga tham gia vào các vụ tống tiền chính trị.

Trữ lượng khí đốt tự nhiên của Đức hiện đã đầy khoảng 65%. Dựa trên tiến độ của mục tiêu mới, dự trữ khí sẽ ở mức 75% vào ngày 1 tháng 9 và 85% vào ngày 1 tháng 10. Chính phủ Đức cũng đã đóng một gói giải cứu mới cho công ty năng lượng hàng đầu của nước này là Uniper. Công ty thua lỗ hàng chục triệu euro mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here