Đồ tiêu dùng tại Mỹ tăng giá do lạm phát

0
167

Các công ty Hoa Kỳ cuối cùng cũng bắt đầu giảm chi phí chuỗi cung ứng. Chi phí vận chuyển container qua Thái Bình Dương đã giảm từ mức cao lịch sử trong thời kỳ đại dịch. Vào thời điểm cao nhất vào giữa tháng 9 năm 2021, vận chuyển container từ châu Á đến Bờ Tây Hoa Kỳ đạt trung bình 20.586 đô la, tăng gấp 15 lần so với đầu tháng 1 năm 2020, theo Chỉ số Freightos Baltic.

Nhưng hiện tại, giá trung bình chỉ là $ 2,720. Tuy nhiên, người mua sắm có thể không cảm thấy giảm giá trong mùa mua sắm cuối năm. Nguyên nhân, theo các chuyên gia là do nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn với lạm phát, giá dầu và nhân công tăng cao.

Vào đỉnh điểm của đại dịch, các vụ đóng cửa toàn cầu buộc mọi người phải ở nhà và dành tiền đi nghỉ và tiệc tùng để mua sắm trực tuyến. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng đột biến đã dẫn đến chi phí vận hành cao – đặc biệt là chi phí vận chuyển container từ châu Á đến Hoa Kỳ.

Giá cước tăng gấp đôi, gấp ba, sau đó tăng gấp bốn lần do một số ít các hãng vận tải lớn thống trị thị trường. Theo Freightos, việc vận chuyển một container từ Trung Quốc và Đông Á đến các cảng Bờ Đông Hoa Kỳ có giá hơn 22.000 USD vào tháng 9 năm ngoái. Vào đầu tháng 1 năm 2020, chi phí trung bình chỉ là 2.649 đô la. Michael A. Farlekas, Giám đốc điều hành của nền tảng quản lý chuỗi cung ứng E2open, cho biết việc khóa cửa đột ngột đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng theo những cách mà không ai trong ngành có thể lường trước được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here