Donald Trump và những sự lố lộ thông tin mật

0
240

Các đặc vụ FBI đã thu giữ các tài liệu mật trong một cuộc đột kích sớm vào dinh thự ở Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tài liệu của tòa án được công bố hôm 12/8 cho thấy. Bộ Tư pháp nghi ngờ ông Trump có thể đã vi phạm Đạo luật Gián điệp và các luật khác liên quan đến việc xử lý các tài liệu công khai.

Đạo luật gián điệp của Hoa Kỳ coi việc lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia là một tội và một phát ngôn viên của ông Trump khẳng định toàn bộ tài liệu đã được giải mật. Vụ bê bối gợi nhớ đến sự thờ ơ của Trump với các thông tin tình báo đã được phân loại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Trên cương vị tổng thống, ông Trump có thẩm quyền đơn phương giải mật thông tin. Tuy nhiên, một số động thái của ông ta vẫn khiến cộng đồng tình báo Hoa Kỳ ngạc nhiên.

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2019, Trump đã tweet một bức ảnh có độ phân giải cao về những gì được cho là tài liệu mật từ một bãi phóng tên lửa của Iran. Dòng tweet của ông nhằm khẳng định rằng Hoa Kỳ không liên quan đến một vụ tai nạn tại bãi phóng Semnan của Iran, khi nỗ lực phóng vệ tinh Nahid I của Tehran thất bại. “Tôi cầu chúc Iran mọi điều tốt lành và may mắn nhất đến với họ. Chúc may mắn khi tìm ra những gì đang diễn ra tại bãi phóng”, Trump viết, cùng với một bức ảnh vệ tinh về bãi phóng của Iran cho thấy tên lửa mới phát nổ Mark of.

Ankit Panda, một chuyên gia hình ảnh vệ tinh tại Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ vào thời điểm đó, tin rằng hình ảnh chỉ có thể được chụp từ các vệ tinh quân sự tối mật. Các chuyên gia khác ước tính rằng quân đội Mỹ có thể sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh các bệ phóng tên lửa của Iran vì bầu khí quyển quá dày nên luôn ảnh hưởng đến khả năng quan sát của vệ tinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here