Dòng tiền đổ vào chứng khoán thấp kỷ lục 18 tháng

0
255

Đà giảm 4 ngày liên tiếp không chỉ khiến VN-Index tăng gần 50 điểm mà còn khiến nhà đầu tư hết sức thận trọng. Hàng loạt cổ phiếu riêng lẻ từ đầu tháng đến nay đã điều chỉnh 20-30%, thậm chí có những cổ phiếu riêng lẻ giảm gần một nửa nhưng dòng tiền săn đáy vẫn chưa đổ vào thị trường.

Giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm trong ba ngày liên tiếp, chỉ đạt 10159 tỷ Rp vào ngày hôm nay. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12 năm 2020 và chưa bằng 1/4 so với kỷ lục thanh khoản mới được thiết lập vào đầu năm nay. Dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. VHM đứng đầu danh sách với kim ngạch 351 tỷ Rupiah, không chênh lệch nhiều so với 2 cổ phiếu xếp sau là MWG và STB.

Thanh khoản thấp

Hai cổ phiếu có tác động lớn nhất đến VN-Index là GAS (tăng 5%) và CTG (tăng 7% toàn bảng) nhưng thanh khoản chỉ đạt 127 tỷ Rp và 114 tỷ Rp. HPG là công ty hàng đầu trong ngành thép, thường có thanh khoản hàng nghìn tỷ đồng, hôm nay chỉ có 7 triệu cổ phiếu được sang tay với tổng giá trị 150 tỷ Rp. Tương tự như các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu có tính đầu cơ cao cũng không thu hút được dòng tiền thanh toán ở mức giá thấp.

Hàng chục cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC và Louis Holdings không giao dịch quá 10 tỷ Rp. Trong khi nhà đầu tư trong nước tỏ ra thận trọng thì khối ngoại vẫn tiếp tục thực hiện. Hôm nay là năm thứ ba liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với giá trị gần 400 tỷ Rp. MWG, FPT, GAS và CTG là những cổ phiếu được khối ngoại rót vốn nhiều nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here