Mỹ và EU nhượng bộ Nga trong lệnh cấm dầu?

0
274

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết bà đang thảo luận với các đồng minh châu Âu cho phép các công ty tiếp tục bảo đảm các chuyến hàng dầu của Nga đến các nước có thu nhập thấp và đang phát triển. Nhưng điều kiện là giá dầu do phương Tây đặt ra.

“Đây có thể coi là một ngoại lệ đối với lệnh cấm. Chúng tôi xem đây là một cách quan trọng để kiềm chế tác động đối với các nước có thu nhập thấp và đang phát triển khi họ phải vật lộn với chi phí lương thực và năng lượng cao”, Yellen nói. Đầu tháng 6, sau nhiều tuần thảo luận, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lệnh cấm đối với hãng bảo hiểm Rosneft. Nó cũng cấm nhập khẩu hầu hết dầu của Nga, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Không thể sống thiếu dầu của Nga

Với hầu hết dầu của Nga trước đây đã được bảo hiểm bởi các công ty EU và Anh, Yellen đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch của EU có thể kéo dầu của Nga ra khỏi thị trường toàn cầu và đẩy giá lên cao hơn nữa. Mặc dù Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng nhiều nước đang phát triển, cũng như Trung Quốc và Ấn Độ, vẫn tiếp tục mua dầu từ Nga.

Theo các nguồn tin của WSJ, đã có sự bất đồng trong nội bộ châu Âu về bất kỳ động thái nào nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt mà điều này rất khó thống nhất. Hiện tại, một số quốc gia thấy lập luận của Hoa Kỳ có sức thuyết phục. Yellen cho rằng các lệnh trừng phạt đang đẩy giá năng lượng lên cao, khiến Nga có đủ doanh thu để bù đắp số tiền này Trên thực tế, một nhóm các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đến châu Âu sau khi Liên minh châu Âu thông qua một gói trừng phạt đối với dầu của Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here