Đức mạnh miệng tuyến bố không ngại khi Nga cắt khí đốt

0
256

Chúng ta phải đối phó tốt với mối đe dọa từ Nga, quốc gia sử dụng khí đốt như một phần chiến lược trong các hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine ”, Thủ tướng Đức Olaf Schulz cho biết trong cuộc họp báo tại bang Brandenburg ngày 30/8 do Messeberg tổ chức.

Điều này diễn ra sau khi Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck ngày 28/8 thông báo rằng Đức đang tích trữ khí đốt tự nhiên nhanh hơn dự kiến. Habeck cho biết, mục tiêu đạt 85% công suất lưu trữ khí đốt vào tháng 10 “có thể đạt được sớm nhất là vào tháng 9”, so với mức hiện tại là 82%. Vào ngày 30 tháng 8, Thủ tướng Đức Scholz nói rằng điều này “có nghĩa là Đức đang ở vị trí tốt hơn nhiều để đảm bảo nguồn cung so với dự đoán vài tháng trước”.

Thông báo này được đưa ra một ngày trước khi công ty Nga Gazprom dừng đường ống Nord Stream 1 tới Đức để bảo trì từ ngày 31/8 đến 2/9. Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất của Nga từ Biển Baltic đến Đức, vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hàng năm. Ngày 27/7, lưu lượng đường ống giảm xuống còn 33 triệu mét khối mỗi ngày, tương đương 20% ​​công suất tối đa. Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Nga sử dụng nguồn cung cấp khí đốt làm vũ khí kinh tế để gây sức ép với phương Tây, điều mà Moscow phủ nhận.

Nga khẳng định sẵn sàng đáp ứng các nghĩa vụ xuất khẩu khí đốt, nhưng các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã cản trở việc bảo trì và trả lại thiết bị. Sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine, Đức đã cố gắng cai nghiện khí đốt của mình. Các nhà chức trách Đức đã quyết định khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than trước đó đã được đưa vào kho vào cuối năm nay, đồng thời đang nỗ lực tiết kiệm điện và tìm cách tiếp nhiên liệu cho các cơ sở lưu trữ khí đốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here