El Salvador liệu có phải trả giá cho việc “all-in” BTC?

0
366

Việc hợp pháp hóa bitcoin từng được cho là sẽ cải cách nền kinh tế El Salvador, biến đất nước Trung Mỹ nghèo khó thành tiền đề của một cuộc cách mạng tài chính. Tuy nhiên, gần một năm sau khi Chủ tịch Nayib Bukele của El Salvador gây chấn động ngành tài chính toàn cầu khi thừa nhận bitcoin là đấu thầu hợp pháp, vụ đặt cược của ông dường như đã phản tác dụng.

Lượng Bitcoin nắm giữ trong nước đã mất 60% giá trị trong lần giảm gần đây nhất. Việc sử dụng bitcoin ở El Salvador cũng đã giảm mạnh. Đất nước vẫn thiếu tiền mặt do Tổng thống Bukele không thể huy động thêm tiền từ các nhà đầu tư tiền điện tử.

Bukele vẫn được người dân ủng hộ

Tuy nhiên, những trở ngại tài chính này không ảnh hưởng đến danh tiếng của Bukele. Cuộc khảo sát cho thấy 8/10 người El Salvador tiếp tục ủng hộ tổng thống, một phần nhờ vào các chính sách trừng phạt các băng nhóm tội phạm và trợ cấp nhiên liệu của ông.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng thất bại trong các mục tiêu của bitcoin – thu hút đầu tư về nước và cung cấp quyền tiếp cận tài chính cho người nghèo – cho thấy sự thiếu vắng một phong cách quản trị thân thiện với hình ảnh. Ảnh của Bukele. Nó cũng đặt ra câu hỏi về tính bền vững tài chính của kế hoạch hiện đại hóa El Salvador đầy tham vọng của Bukele.

Năm ngoái, chính phủ của ông đã chi tương đương 15% ngân sách đầu tư hàng năm để quảng bá bitcoin trong nước. Họ tặng số bitcoin tương đương 30 đô la cho tất cả những ai tải xuống ứng dụng thanh toán Chivo Wallet bằng tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn – khoảng 1% thu nhập nhiều năm của Salva.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here