EU đối phó thể nào với việc Nga cắt khí đốt

0
268

Một mùa đông dài và khắc nghiệt bất thường sẽ làm tăng nhu cầu sưởi ấm và có thể đẩy các nước châu Âu vào tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng, đe dọa nỗ lực phục hồi sau đại dịch. Lượng gió và mưa trên lục địa cũng sẽ quyết định lượng năng lượng mà các nước châu Âu có thể sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo. Thời tiết đóng một vai trò quan trọng trong nhiều cuộc xung đột quân sự trong cuộc xâm lược của Hoàng đế Pháp Napoléon vào Nga hoặc Thế chiến thứ hai.

Trong cuộc chiến kinh tế giữa Nga và phương Tây hiện nay, thời tiết cũng sẽ là một yếu tố dẫn đến việc châu Âu có cạn kiệt khí đốt vào mùa đông hay không và mức độ thiệt hại do giá điện cao kỷ lục sẽ gây ra như thế nào, theo Wall Street Journal ( WSJ). Nhiều nhà máy luyện kim và phân bón ở châu Âu đang cắt giảm sản lượng trước mùa đông, trong khi các quan chức ở các nước khác đang kêu gọi mọi người tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm máy sưởi và tắm.

Henning Gloystein, giám đốc năng lượng, khí hậu và tài nguyên của Eurasia Consulting cho biết: “Thời tiết sẽ là chìa khóa quan trọng. “Một mùa đông không quá lạnh sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều và châu Âu có thể vượt qua mà không có khí đốt và các hạn chế của Nga.” Lo ngại của châu Âu đã trở thành hiện thực vào ngày 2 tháng 9 khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho lục địa châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1.

Sự gián đoạn nguồn cung tại Hoa Kỳ cũng đã ảnh hưởng đến xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), mà châu Âu coi là giải pháp cho sự phụ thuộc năng lượng của họ vào Nga. Tình hình thêm phức tạp, hạn hán kéo dài đã làm giảm sản lượng thủy điện, trong khi nhiều nhà máy điện hạt nhân của Pháp phải ngừng hoạt động để bảo trì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here