EU tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine

0
241

Tại cuộc họp của các quan chức cấp cao về vũ khí của đồng minh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ công bố kế hoạch dài hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine và xây dựng lại kho dự trữ của nước này. Vào ngày 10 tháng 9, Giám đốc mua lại vũ khí của Lầu Năm Góc Bill Laplante cho biết cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng 9 tại Brussels, Bỉ.

Khi bắt đầu trận chiến, quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng vũ khí và khí tài đạt tiêu chuẩn của Nga. Nhưng sau vài tháng, họ đã cạn kiệt, đặc biệt là đại bác và tên lửa. Quân đội Ukraine ngày càng phụ thuộc vào các đồng minh phương Tây về các loại vũ khí tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Vào tháng 7, Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo phân bổ 500 triệu euro trong hai năm tới để bổ sung vũ khí cho Kyiv, tập trung vào các hệ thống tên lửa phòng không và bọc thép, cũng như đạn và pháo 155mm.

Ủy viên EU Thierry Breton cho biết các nước EU “đã phải sử dụng đến kho dự trữ đạn dược, pháo hạng nhẹ và hạng nặng, hệ thống phòng không và chống tăng, thậm chí cả xe bọc thép và xe tăng”. Ông cảnh báo: “Điều này tạo ra một lỗ hổng trong thực tế cần được giải quyết khẩn cấp. Hoa Kỳ, nhà cung cấp quốc phòng chính của Ukraine, đã cam kết trang bị vũ khí trị giá 15,2 tỷ USD kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, pháo và đạn dược tương thích với vũ khí của Ukraine.

Lầu Năm Góc đã cung cấp khoảng 800.000 viên đạn pháo 155mm cho Ukraine mà chỉ có một nhà máy của Mỹ sản xuất. Nhà máy General Dynamics ở Pennsylvania chỉ sản xuất 14.000 vòng mỗi tháng. Ông Laplante nói: “Chúng tôi có kế hoạch tăng tối đa 36.000 vòng mỗi tháng trong khoảng ba năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here