Urakine trách Đức không viện trợ xe tăng

0
212

Ngoại trưởng Kuleba chỉ trích Đức vì không giao xe tăng, nói rằng Ukraine đã và sắp chuyển giao những vũ khí mà nước này cần nhất mà không có thứ họ cần. “Chúng tôi đã yêu cầu xe tăng chiến đấu chủ lực Panther của Đức và xe chiến đấu bộ binh Malder cung cấp cho tàu sân bay bọc thép Dingo”, Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba cho biết trong một cuộc phỏng vấn do Frankfurter Allgemeine Zeitung đăng tải ngày 16/9.

“Chúng tôi biết ơn họ, nhưng đó không phải là điều chúng tôi cần nhất trong cuộc chiến. Vấn đề là gì? Tại sao chúng tôi không thể có những gì chúng tôi cần và những gì Đức có?”, Ông Kulba nói. “Ấn tượng của tôi là ở Berlin có một bức tường ngăn vũ khí. Tôi nghĩ đã đến lúc phải hạ bức tường đó.”

Bình luận của ông Kuleiba được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christina Lambrecht ngày 15/9 thông báo Đức sẽ cung cấp cho Ukraine hai hệ thống tên lửa MARS II, 200 tên lửa và 50 tàu sân bay bọc thép Dingo. Bất chấp những yêu cầu liên tục từ Ukraine, Đức cho đến nay vẫn từ chối chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard và xe chiến đấu bộ binh Mader.

Các quan chức Đức cho biết không đồng minh nào của họ gửi xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây sản xuất tới Ukraine và Berlin sẽ “không đơn thương độc mã” giao vũ khí cho Kyiv. Đức đã chuyển giao cho Ukraine 24 hệ thống phòng không tự hành Cheetah, 10 pháo tự hành PzH 2000, khoảng 3.000 quả đạn chống tăng Panzerfaust 3 với 900 bệ phóng, 500 tên lửa phòng không di động FIM-92 Stinger và 2.700 tên lửa. Các hệ thống phòng không từ thời Liên Xô, cũng như nhiều vũ khí cá nhân, đạn dược và các vật dụng quân sự khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here