Fed có thể sẽ “nhẹ tay” hơn với lãi suất

0
193

Kết quả cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy đa số quan chức tại cơ quan này cho rằng nên hoãn tăng lãi suất. Biên bản do các quan chức Fed công bố nói rằng “đa số những người tham gia cho rằng tăng trưởng kinh tế sớm chậm lại là điều phù hợp.” Theo Wall Street Journal, đó là tín hiệu cho thấy Fed có thể chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới .

Theo biên bản cuộc họp, tất cả 19 quan chức tại cuộc họp đều ủng hộ quyết định tăng lãi suất đầu tháng 11 và cho rằng việc tiếp tục tăng lãi suất là cần thiết. Tuy nhiên, một số thành viên lo ngại hơn về khả năng tăng lãi suất quá mức. Ngược lại, những người khác không nghĩ rằng nỗ lực này sẽ đủ để giảm lạm phát.

Bên liên quan nhận thấy rủi ro đang tăng lên. Theo họ, việc tăng lãi suất cuối cùng có thể là “quá mức cần thiết” với mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2%. Một số người cũng cảnh báo rằng việc tăng thêm 75 điểm cơ bản sẽ “làm tăng nguy cơ bất ổn hoặc đổ vỡ trong hệ thống tài chính”. Fed đang tăng lãi suất để chống lạm phát. Biện pháp này được thiết kế để hạ nhiệt nền kinh tế thông qua các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn – chẳng hạn như chi phí vay cao hơn, giá cổ phiếu thấp hơn và đồng đô la mạnh hơn – thường dẫn đến nhu cầu thấp hơn.

Các quan chức tại cuộc họp cũng dự đoán rằng Hoa Kỳ “rất có thể” sẽ rơi vào suy thoái vào năm tới. Trong các bình luận công khai gần đây, họ cũng ủng hộ rộng rãi việc tăng nửa điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 13-14 tháng 12, cho rằng không cần phải mạo hiểm suy thoái sâu tại các cuộc họp trong tương lai. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia, Patrick Harker, cho biết hồi đầu tháng này: “Việc tăng 50 điểm cơ bản vẫn có ý nghĩa quan trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here