Nga giảm lượng khí đốt đi qua Ukraine

0
407

Sudzha ở Ukraine là điểm trung chuyển khí đốt của Nga cho Moldova. Gazprom cho biết: “Khối lượng khí đốt do Gazprom cung cấp cho GIS Sudzha và vận chuyển đến Moldova qua lãnh thổ Ukraine cao hơn khối lượng khí đốt vận chuyển qua biên giới Ukraine. Ukraine phủ nhận cáo buộc rằng họ đã giữ lại một số nguồn cung cấp khí đốt mà Nga cung cấp cho Moldova. “Gazprom một lần nữa cáo buộc Ukraine ăn cắp khí đốt. Tóm lại: điều này không đúng”, công ty năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz cho biết.

Nhà điều hành hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine cho biết, tất cả khí đốt nhận được ở Sudzha từ Nga và đến Moldova sẽ được vận chuyển đến các điểm xuất khẩu dọc theo biên giới chung giữa hai nước. Moldova không phải là thành viên của EU, nhưng đang nộp đơn xin gia nhập. Nga cung cấp cho Moldova khoảng 5 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày, chỉ bằng một phần nhỏ so với lượng khí đốt được sử dụng ở EU.

Kateryna Filippenko, nhà phân tích thị trường khí đốt toàn cầu tại công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết: “Cắt giảm nhỏ thường dẫn đến cắt giảm lớn”. Vào tháng 6, Gazprom đã giảm lưu lượng qua Nord Stream 1 xuống 40% công suất. Đến tháng 9, đường ống ngừng hoạt động. Bà Filippenko đánh giá: “Nguy cơ cắt nguồn khí đốt qua Ukraine là rất cao. Theo dự báo của bà, mức giảm hoàn toàn sẽ xảy ra trước cuối năm nay.

Giá khí đốt châu Âu đã tăng 4% vào thứ Tư (23/11) lên 124 euro (128 USD) mỗi megawatt giờ. Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn 64% so với mức kỷ lục đạt được vào đầu năm nay. Bà Filippenko cho biết châu Âu sẽ mất khoảng 4 tỷ mét khối khí đốt từ tháng 12 đến tháng 3 – chỉ bằng 1% nhu cầu khí đốt ước tính năm 2022 – nếu Nga ngừng xuất khẩu khí đốt sang Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here