Giá vàng 16/12: Fed tăng lãi, vàng giảm không phanh

0
164

Lúc 8h45 sáng nay 16/12 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới báo ở mức 1.776 USD/ounce, giảm mạnh so với cùng kỳ ngày hôm qua xuống 24 USD/ounce. Vàng chịu áp lực giảm mạnh sau khi cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2022 cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất để đạt được mục tiêu “hạ nhiệt” lạm phát và sẽ giữ chúng ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. thời gian. Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ làm suy yếu giá kim loại quý.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết dữ liệu lạm phát tháng 10 và tháng 11 cho thấy áp lực giá đã giảm bớt. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để chắc chắn rằng lạm phát sẽ tiếp tục “hạ nhiệt”. Tuyên bố ủng hộ quyết tâm và cam kết của Fed trong việc giữ lãi suất ở mức hiện tại và cao hơn cho đến khi Fed đạt được mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Đề cập đến khả năng xảy ra suy thoái, ông Powell chỉ nói đơn giản: “Không ai biết liệu chúng ta có suy thoái hay không”.”Bất chấp triển vọng tăng trưởng giảm, Fed vẫn duy trì chính sách thắt chặt. Kết quả là các nhà đầu tư sẽ rất do dự khi bơm tiền vào vàng”, Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết.

Chiến lược gia Christopher Wong của OCBC cho biết vàng vẫn sẽ giao dịch ở mức cao hơn vào năm 2023, nhưng trong ngắn hạn và cuối năm như hiện tại, có thể có tin giảm giá hoặc đóng cửa trên thị trường. Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh hôm thứ Năm, hai ngân hàng đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản. Các ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và Norges cũng tăng lãi suất vào thứ Năm, nhưng ở mức độ thấp hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here