HIMARS thay đổi cục diện cuộc chiến tại Ukraine

0
230

Hoa Kỳ đã chuyển giao hệ thống phóng nhiều tên lửa HIMARS cho Ukraine kể từ tháng 6, được cho là tạo ra “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong cuộc xung đột với Nga. Nó là một bệ phóng đặt trên khung gầm xe tải 5 tấn với sáu ống phóng tên lửa dẫn đường bằng GPS (GMLRS) và / hoặc một tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS (tầm bắn 300 km). Quân đội Ukraine hiện có 26 bệ phóng tên lửa hiện đại do Mỹ sản xuất, bao gồm 16 hệ thống HIMARS của Mỹ và 10 bệ phóng M270 cũ hơn do Mỹ sản xuất, do Anh và Đức cung cấp.

Tuần trước, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết tính đến ngày 8/9, hệ thống HIMARS đã bắn trúng hơn 400 mục tiêu quân sự của Nga, đặc biệt là các sở chỉ huy và kho đạn. Mỹ hiện chỉ cung cấp cho Ukraine các tên lửa dẫn đường GMLRS với tầm bắn 80 km và độ chính xác gần như tuyệt đối. GMLRS là tên đầy đủ của Hệ thống nhiều tên lửa có hướng dẫn.

Tên lửa thường được dùng để chỉ các loại vũ khí tầm xa không điều khiển chi phí thấp sử dụng động cơ nhiên liệu rắn. Đồng thời, tên lửa là vũ khí dẫn đường tầm xa, đắt tiền hơn, tầm bắn xa hơn và có thể tự định hướng về phía mục tiêu. Vũ khí mà Mỹ chuyển giao cho Ukraine, được cho là tên lửa, bao gồm súng chống tăng AT-4. Đồng thời, vũ khí chống tăng Javelin được xếp vào loại tên lửa.

Sự ra đời của hệ thống HIMARS đang xóa nhòa khoảng cách giữa tên lửa và tên lửa. Đạn GMLRS được sử dụng trong hệ thống HIMARS được gọi là tên lửa dẫn đường, nhưng cũng có thể được gọi là tên lửa. Với chi phí ước tính lên tới 60.000 USD cho mỗi quả đạn GMRLS, nó đắt hơn đáng kể so với đạn tên lửa thông thường. Nhưng vẫn rẻ hơn tên lửa tầm xa, thường có giá từ 250.000 USD đến hơn 1 triệu USD.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here