Khó mà thay thế các nguồn cung dầu từ Nga trên toàn thế giới

0
389

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo các chính phủ trên thế giới thực hiện các biện pháp quyết liệt để cắt giảm nhu cầu dầu. Cuộc chiến ở Ukraine đang gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

IEA đã nêu chi tiết một kế hoạch dự phòng với 10 khuyến nghị, bao gồm giảm giới hạn tốc độ đường cao tốc ít nhất 9,6 km / h, làm việc tại nhà tối đa ba ngày một tuần nếu có thể và cấm ô tô trong các thành phố lái xe vào Chủ nhật.

Các khuyến nghị này áp dụng cho các nền kinh tế tiên tiến như Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU). Nếu kế hoạch được tiến hành, nhu cầu toàn cầu có thể giảm xuống, bù đắp một phần cho sự thiếu hụt nguồn cung dầu của Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra.

Các biện pháp khác bao gồm thúc đẩy chia sẻ ô tô, sử dụng tàu cao tốc và tàu đêm thay vì máy bay, tránh di chuyển bằng máy bay nếu có thể và khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi bộ và đi xe đạp.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nếu các biện pháp này được thực hiện, nhu cầu dầu thế giới có thể giảm 2,7 triệu thùng / ngày trong 4 tháng. Con số này tương đương với lượng xăng tiêu thụ của tất cả ô tô tại Trung Quốc.

Tác động có thể rõ ràng hơn nếu các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc cũng áp dụng một số hoặc tất cả các kế hoạch.

Tuy nhiên, các kế hoạch khẩn cấp nhằm giảm nhu cầu dầu mỏ sẽ cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, vốn vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là giao thông vận tải.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nhận xét: “Hậu quả của những hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine, thế giới có thể đối mặt với cú sốc nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ, với những tác động lớn về kinh tế và xã hội”.

Các thế giới phụ thuộc vào nguồn cung dầu Nga quá nhiều

Kế hoạch giảm nhu cầu dầu khẩn cấp của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy thế giới có ít lựa chọn để thay thế nguồn cung dầu của Nga, nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới.

OPEC (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ) cho biết họ sẽ không vội vàng tăng sản lượng khai thác dầu. Nhóm tin rằng việc giải phóng khẩn cấp trữ lượng dầu đã làm giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

“Hoa Kỳ và các thành viên IEA khác nhận thức được rằng việc mất nguồn cung dầu của Nga sẽ tạo ra một cú sốc lớn về nguồn cung. Ngay cả lượng khí thải từ trữ lượng dầu hoặc sự gia tăng sản lượng dầu của OPEC + (OPEC và các đồng minh) cũng không thể bù đắp được”

Giá dầu và xăng sẽ còn rất thiếu ổn đinh

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá dầu lên cao trong tháng qua. Ngay cả khi không có lượng dầu nhập khẩu đáng kể của Nga, giá xăng của Mỹ đã tăng chóng mặt.

Nga là một trong những nhà cung cấp dầu lớn nhất thế giới. Trong tháng 12, Nga đã xuất khẩu gần 8 triệu thùng dầu và các sản phẩm khác ra thế giới, trong đó có 5 triệu thùng dầu thô dùng để sản xuất xăng.

Hầu như tất cả các nhà giao dịch đều xa lánh Rosneft sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với nền kinh tế Nga. Bởi vì có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh mặt hàng này.

Theo ước tính gần đây của JPMorgan, hơn 4 triệu thùng dầu của Nga đã bị rút khỏi thị trường. Kết quả là, các nhà đầu tư đang định giá dầu như thể nguồn cung dầu của Nga đã biến mất, dẫn đến giá cao hơn.

Sau một thời gian ngắn hạ nhiệt, giá dầu thế giới vừa tiếp tục đà tăng. Giá dầu thô dường như đã kết thúc đợt điều chỉnh giảm và hiện đang ổn định trên 100 USD / thùng cho đến khi tình hình địa chính trị ở Ukraine và các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran trở nên rõ ràng. “

Nguồn bài viết: Zingnew

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here