“Phanh phui” gói hỗ trợ 800 triệu USD của Mỹ cho Ukraine

0
540

Hồi giữa tuần, Washington cho biết họ sẽ cung cấp thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa và máy bay không người lái chuyển mạch để giúp các lực lượng vũ trang Ukraine tự vệ tốt hơn, AFP đưa tin.

Ngoài các vũ khí đã được chuyển giao trước đó, bao gồm tên lửa phòng không di động Stinger và tên lửa chống tăng Javelin, gói viện trợ còn bao gồm một số vũ khí mới.

Lực lượng phòng không Ukraine có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật ở cự ly gần. Do đó, Washington đang muốn mở rộng khả năng này bằng cách nâng cấp các hệ thống hiện có ở Ukraine.

Theo các nguồn tin quân sự, Washington đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng không S-300V do Liên Xô sản xuất trước đây. Đây từng là một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới trong Chiến tranh Lạnh.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine đã kế thừa các hệ thống này. S-300V là tổ hợp được thiết kế cho lực lượng phòng không mặt đất, có khả năng đánh chặn tốt tên lửa hành trình và đạn đạo.

Tuy nhiên, chưa thể khẳng định khả năng tác chiến của hệ thống S-300V trong biên chế của Lực lượng Phòng không Ukraine.

Một số nguồn tin quân sự giấu tên cho biết Mỹ và một số nước NATO đang tìm cách cung cấp cho Ukraine các bộ phận mới để nâng cấp S-300.

Nếu thông tin này được xác nhận, Ukraine sẽ cần thêm thời gian để hệ thống mới sẵn sàng chiến tranh. Trong bối cảnh Nga và Ukraine đang dần đạt được tiến bộ trong quá trình đàm phán, việc nâng cấp S-300V có thể không đóng góp nhiều vào cuộc chiến hiện nay.

Máy bay không người lói

Đây là vũ khí có khả năng gây ảnh hưởng tức thì đến chiến trường hiện tại. Washington sẽ chuyển giao 100 máy bay không người lái (UAV) Switckblade do công ty Mỹ AeroVironment phát triển.

Máy bay không người lái tự sát được trang bị camera và bom để thực hiện các cuộc tấn công liều chết vào mục tiêu. Nó có phạm vi hoạt động từ 10-80 km, tùy thuộc vào phiên bản. Giới quan sát không thể xác nhận phiên bản nào của Switckblade Ukraine sẽ nhận được.

Với khả năng bay lượn trên không và sau đó xuyên thủng mục tiêu, Switckblade có nhiều lợi thế trong việc tấn công các đơn vị thiết giáp so với tên lửa chống tăng phóng từ mặt đất. Những máy bay không người lái cảm tử như vậy sẽ là một trở ngại cho lực lượng thiết giáp của đối phương, nhưng không đủ để tác động mạnh đến tình hình.

Các loại tên lửa phòng không – đối đất

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine hơn 800 tên lửa phòng không di động Stinger để tăng cường khả năng đối phó với các máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu bay thấp. Quân đội Ukraine cho biết họ đang sử dụng hiệu quả tên lửa Stinger để chống lại các lực lượng tấn công từ trên không.

Tuy nhiên, do đối phương chủ yếu sử dụng tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật và pháo binh để tấn công các mục tiêu ở Ukraine, điều này hạn chế sử dụng của Không quân nên vai trò của tên lửa Stinger vẫn chưa thể phát huy hết tác dụng.

Các loại tên lửa chống xe tăng

Số lượng tên lửa chống tăng Javelins và LAW do Mỹ và Anh viện trợ đã góp phần giúp quân đội Ukraine phản ứng hiệu quả trước lực lượng thiết giáp hùng hậu.

Ngoài ra, Washington đã cung cấp cho Kyiv khoảng 17.000 vũ khí chống tăng hạng nhẹ – loại vũ khí rất hữu ích trong chiến tranh trên bộ. Chúng được sử dụng rất hiệu quả để tiêu diệt xe bọc thép ở cự ly gần.

Trong số các loại vũ khí chống tăng do NATO cung cấp ở Ukraine, tên lửa chống tăng Javelin với đầu đạn kép được thiết kế để đánh bại lực lượng phòng thủ của xe tăng. Tên lửa Javelin đã là “huyền thoại” trên chiến trường Ukraine trong hơn hai tuần.

Nguồn: Zingnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here