Khủng hoảng năng lượng ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế EU

0
251

Vài tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Claudio Descalzi, giám đốc điều hành của công ty năng lượng Ý Eni, đã thực hiện một loạt chuyến thăm đến các nhà cung cấp khí đốt ở châu Phi. Ông cũng đã tổ chức một số cuộc họp vào tháng 2 và tháng 3 với các quan chức từ Algeria, Angola, Ai Cập và Congo, với sự tham dự của các quan chức Ý.

Eni và Ý có lợi thế hơn trong việc sử dụng các nguồn cung cấp sẵn có để mua thêm khí đốt, thay thế các nguồn cung cấp của Nga. Trong bối cảnh Nga cắt giảm khí đốt, sự linh hoạt kiểu này là điều mà nhiều nước châu Âu không làm được. Đức là một ví dụ. Từ lâu, cường quốc kinh tế đã được biết đến với những kế hoạch tỉ mỉ. Nhưng lần này, họ gần như không có khả năng phòng thủ.

Nước Đức đang trên đà suy thoái. Khu vực công nghiệp của họ đang chuẩn bị cho việc phân bổ hạn ngạch khí đốt tự nhiên. Một số doanh nghiệp thậm chí đã bị quốc hữu hóa. Ngược lại, Ý – một quốc gia quen thuộc với khủng hoảng kinh tế – đã kiên cường hơn rất nhiều. Họ đảm bảo nguồn cung cấp bổ sung và tự tin không cần phân phối khí đốt tự nhiên.

Chính phủ nước này đánh giá an ninh năng lượng của họ là “tốt nhất ở châu Âu”. “Thiện chí của một số nước châu Âu đối với ông Descalzi là một lợi thế cạnh tranh”, Alberto Clò, cựu Bộ trưởng Công nghiệp Italy, cho biết trước bối cảnh khó khăn trong việc ký kết các hợp đồng mua sắm năng lượng ở nhiều nước. So sánh giữa hai quốc gia cho thấy tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với châu Âu là không đồng đều. Các nước trong khu vực phụ thuộc vào khí đốt của Nga khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here