Lượng thuế khổng lồ mà các ông lớn MXH đã nộp nữa đầu 2022

0
204

Với sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới, vấn đề thuế quan với các nhà cung cấp nước ngoài liên tục được đề cập trong những năm gần đây. Cổng thông tin nhà cung cấp nước ngoài ra mắt cuối tháng 3/2022 đã giúp ngành thuế Việt Nam đón nhận những tín hiệu tích cực từ hoạt động thuế của các doanh nghiệp xuyên biên giới.

Mới đây, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã tiết lộ với báo chí trong nước rằng Việt Nam là một trong bốn nước lớn trong khu vực ASEAN thực hiện thu thuế từ các nhà cung cấp nước ngoài qua cổng trực tuyến, khẳng định Việt Nam có quyền thu thuế và quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử Các doanh nghiệp dựa trên nền tảng kỹ thuật số.

Trong đó, 06 nhà cung cấp lớn của nước ngoài, bao gồm Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix và Apple, chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ kinh doanh thương mại điện tử nền tảng kỹ thuật số xuyên biên giới của Việt Nam. Việc đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế đã được thực hiện tại Việt Nam, với tổng số tiền nộp thuế hàng chục triệu đô la Mỹ, tương đương gần 500 tỷ đồng euro. Riêng Meta được trả 16,8 triệu euro (hơn 389 tỷ đồng), Tiktok trả 81,7 tỷ đồng, v.v.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số tiền các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài thanh toán tại Việt Nam là khoảng 1 nghìn tỷ đồng. Đại diện Cục Thuế cho biết, thời gian qua, các nhà cung cấp lớn của nước ngoài như Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple đã tích cực phối hợp với cơ quan thuế để nghiên cứu chính sách thuế. Việc cải tiến chính sách và phương thức quản lý của cơ quan thuế sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here