Kinh tế Mỹ và những giai đoạn khó hiểu

0
309

Để hiểu những tín hiệu kỳ lạ, mâu thuẫn nổi lên trong nền kinh tế Hoa Kỳ hiện tại, hãy xem câu chuyện năm 2010 của Williston, North Dakota. Đây là thời điểm bùng nổ của ngành công nghiệp dầu mỏ của bang.

Vào thời điểm đó, hàng trăm giếng đang bơm dầu thô và lấp đầy xe tải vì đã quá muộn để xây dựng đường ống. Ai muốn tìm việc làm đều có thể đến đây, thậm chí có cả những thanh thiếu niên bỏ học cấp 3 cũng đến mỏ dầu kiếm tiền. Tiền lương tăng vọt. Nhà hàng thức ăn nhanh địa phương thưởng cho nhân viên mới. Kho bạc cũng có một bội thu thuế.

Tuy nhiên, tình trạng này không bền vững. Các nhà hàng không thể thuê đủ người. Những ngôi nhà đang thiếu và đắt đỏ. Cơ sở hạ tầng của địa phương không thể đáp ứng được nhu cầu tăng đột biến. Giá của mọi thứ đều tăng chóng mặt.

Bán hàng tốt nhưng vẫn khó phát triển

Đó là một thời gian rất hỗn loạn. Nền kinh tế đang hoạt động tốt, doanh số bán hàng đều tăng, nhưng vẫn còn thiếu nhân công và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn ”, nhà kinh tế học David Flynn của Đại học North Dakota cho biết.

Theo ông, nước Mỹ ngày nay giống Bắc Dakota hồi đó. Tháng trước, Mỹ đã tạo ra hơn 500.000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Các nhà kinh tế và chính trị gia đã dành nhiều tuần để tranh luận về việc liệu Hoa Kỳ có rơi vào suy thoái hay không. Nếu vậy, điều này không giống như bất kỳ cuộc suy thoái nào trong quá khứ.

Điển hình là trong thời kỳ suy thoái, các doanh nghiệp không muốn thuê thêm nhân công và người tiêu dùng cũng không muốn chi tiêu. Nhưng bây giờ, họ cần người và không thể tìm đủ. Người tiêu dùng muốn chi tiêu, nhưng không có đủ ô tô để mua hoặc chuyến bay để đặt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here