Sự ảnh hưởng quá lớn của USD lên kinh tế thế giới

0
240

Riêng trong năm 2022, đồng đô la Mỹ sẽ tăng hơn 10% so với các đồng tiền chính trên thế giới, mức cao nhất trong gần hai thập kỷ. Đồng đô la Mỹ được coi là nơi trú ẩn an toàn và có nhu cầu tích trữ lớn trong bối cảnh lo ngại về suy thoái toàn cầu ngày càng tăng.

Động thái của Cục Dự trữ Liên bang (FED) nhằm kiểm soát lạm phát bằng cách tăng lãi suất càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của đồng đô la khi mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các tập đoàn đa quốc gia và chính phủ nước ngoài, sức mạnh của đồng đô la đang tạo ra một bức tranh kinh tế vĩ mô phức tạp.

Cái kết cho cục diện 1 cực

Khoảng một nửa số giao dịch thương mại quốc tế được thực hiện bằng đô la Mỹ, điều này ảnh hưởng đáng kể đến chi phí xuất khẩu của các công ty sản xuất. Các quốc gia có nhu cầu trả nợ bằng USD cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là khi dự trữ ngoại hối quốc gia ở mức thấp. Các quốc gia yếu kém là nạn nhân đầu tiên của đồng đô la.

Sự thiếu hụt đồng đô la của Sri Lanka là một trong những nguyên nhân khiến nước này chìm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử. Pakistan cũng trên bờ vực vỡ nợ khi giá trị đồng nội tệ so với đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Tại Ai Cập, ngoài giá lương thực cao, quốc gia châu Phi này đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt dự trữ đồng USD và làn sóng thất thoát vốn nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here