Thặng dư thương mại Trung Quốc tăng cao bất ngờ

0
239

So với tháng 7/2021, thặng dư thương mại của cả nước đã tăng 44%. Xuất khẩu đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng tháng nhanh nhất từ ​​trước đến nay trong năm nay, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Con số này cũng cao hơn một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích của Reuters là 15%. Trong khi đó, nhập khẩu tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng, phản ánh nhu cầu trong nước vẫn yếu.David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Invesco cho biết: “Dữ liệu thương mại hàng tháng cho thấy các nhà máy Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh mẽ từ làn sóng Omicrons mới nhất.

Con rồng kinh tế của Châu Á

Theo ông, bất chấp nhu cầu toàn cầu yếu, động lực xuất khẩu chủ yếu được thúc đẩy bởi quá trình bình thường hóa các hoạt động sản xuất ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử như Thượng Hải và một số tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và những nơi khác. Nhu cầu mạnh mẽ ở Đông Nam Á, châu Âu và Nga đã tạo cơ sở cho tăng trưởng. Xuất khẩu sang các nước ASEAN, EU và Nga lần lượt tăng 34%, 23% và 22% trong tháng trước Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, cho biết đồng nhân dân tệ yếu hơn và giá xuất khẩu cao hơn có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng nhân dân tệ đã giảm 6% so với đồng đô la trong năm nay.

Đồng tiền yếu hơn thường có lợi cho xuất khẩu, vì hàng hóa trở nên rẻ hơn so với hàng hóa được định giá bằng đồng tiền mạnh. Hu cũng chỉ ra rằng lạm phát giá xuất khẩu của Trung Quốc phần lớn tương ứng với lạm phát của Hoa Kỳ. Ông nói: “Khoảng một nửa mức tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 7 có thể là do tác động của giá cả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here