La’eeb: Linh vật biết bay tại World Cup 2022

0
213

Khi La’eeb bay vút lên không trung tại lễ khai mạc World Cup 2022 vào tối 21/11, linh vật màu trắng trở thành đề tài tranh cãi của khán giả khắp thế giới. Trước đó, khi mới ra mắt hồi tháng 4, nhiều người gọi là “ma”, “mô”. Mùa này, La’eeb đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng. Đây là linh vật đầu tiên biết bay và là linh vật đầu tiên đại diện cho các nền văn hóa Trung Đông tham gia vào di sản linh vật của FIFA World Cup. La’eeb là sản phẩm từ trí tưởng tượng của chính khán giả.

Trong tiếng Ả Rập, La’eeb có nghĩa là tay chơi điêu luyện. Khalid Ali Al Mawlawi, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sự kiện, Truyền thông và Trải nghiệm, nói với FIFA: “La’eeb đến từ thế giới của những linh vật – một nơi không có mô tả cụ thể. Chúng tôi đề xuất nó. Khuyến khích mọi người tưởng tượng địa điểm đó sẽ như thế nào .

Từ quan điểm văn hóa, La’eeb tương tự như khăn xếp Ghutrah của Ả Rập Xê Út hàng thế kỷ, bắt nguồn từ văn hóa của các bộ lạc Bedouin sống ở vùng sa mạc của Ả Rập Saudi ở Bắc Phi, Arab News đưa tin. …chiếc khăn xếp màu trắng truyền thống, vật dụng hàng ngày của nam giới, được giữ cố định bằng agal – một sợi dây màu đen từng được dùng để trói chân lạc đà vào ban đêm. Hiện nay, nhiều thương hiệu thời trang lớn như Gucci, Giorgio Armani… cũng sản xuất và bán guthrah.

Cuốn sách Hats and Headgear Around the World: A Cultural Encyclopedia ghi lại một số biến thể của khăn xếp ở Ả Rập Saudi. Tương ứng, ghutrah là một kiểu khăn xếp cổ xưa được làm từ hỗn hợp len, lụa hoặc bông, phổ biến đối với nam giới ở các vùng sa mạc hoặc khô cằn ở Trung Đông và Bắc Phi. Kích thước trung bình của một chiếc khăn dành cho người lớn là 1,2m x 1,2m.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here