Lạm phát hơn 80% và quyết định khó hiểu của NHTW Thổ Nhĩ Kỳ

0
255

Lãi suất chuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở mức 13%, giảm so với mức 14% được giữ trong bảy tháng qua. Động thái này hoàn toàn trái ngược với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới. Lạm phát trong nước là 79,6% trong tháng Bảy. Sau thông tin trên, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giảm 0,9% so với đồng USD và hiện đang giao dịch ở mức hơn 18,1 lira, gần mức thấp kỷ lục. Vào thời điểm này 5 năm trước, một đô la chỉ có giá trị 3,5 lire.

“Đó là một động thái ngu ngốc”, Timothy Ash, chiến lược gia thị trường mới nổi tại BlueBay Asset Management, cho biết “Lạm phát 80% vẫn đang tăng và ngân hàng trung ương vẫn đang làm điều đó, thật là điên rồ. Cắt lợi nhuận tới 100 điểm cơ bản.”

Các nhà phân tích đã kỳ vọng cơ quan này sẽ giữ nguyên tỷ giá. Vì vậy, động thái này đã gây bất ngờ cho tất cả các thị trường. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã ra thông báo cho biết họ dự kiến ​​”lạm phát bắt đầu hạ nhiệt” và có dấu hiệu cho thấy “hoạt động kinh tế đang mất đà”. Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào khủng hoảng do thử nghiệm các chính sách kinh tế của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vào năm ngoái. Vào tháng 9 năm 2021, ông yêu cầu ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất thay vì tăng khi giá tăng.

Lãi suất thấp có thể kích thích tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng đẩy giá lên bằng cách kích cầu. Tuy nhiên, ông Erdogan đã nhiều lần đảm bảo với mọi người rằng họ rất “kiên nhẫn” và hứa giá sẽ giảm trở lại vào năm tới. Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ hiện dự đoán rằng vào tháng 7 năm 2023, Anh sẽ phải đối mặt với các cuộc bầu cử đầy thử thách và lạm phát sẽ đạt 40%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here