Lạm  phát tại vương quốc Anh chạm đỉnh 41 năm

0
216

Giá nhiên liệu tăng đã đẩy lạm phát của Anh lên mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% trong tháng 10. Số liệu vừa được Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố hôm nay (16/11). Đó cũng là tin xấu mới nhất cho thấy nền kinh tế Anh đang trên bờ vực suy thoái. Chi phí sinh hoạt tăng mạnh là do giá điện và khí đốt tăng, bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo giá năng lượng, chẳng hạn như hạn chế hóa đơn năng lượng ở mức 2.500 bảng Anh (gần 3.000 USD) cho mỗi hộ gia đình. Giá lương thực cũng tăng 16,4%.

Grant Fitzner, nhà kinh tế trưởng của ONS cho biết: “Giá gas đã tăng gần 130% trong năm qua, trong khi giá điện tăng khoảng 66%. Theo ONS, giá hàng hóa và dịch vụ được các hộ gia đình Anh mua hoặc tiêu dùng đã tăng 2% trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, nghĩa là chỉ trong một tháng, mức tăng giá ngang bằng với bảy tháng trước đó.

FILE PHOTO: A employee arranges produce inside a Sainsbury’s supermarket in Richmond, west London, Britain, June 27, 2022. Picture taken June 27, 2022. REUTERS/Henry Nicholls/File Photo

Dữ liệu từ ONS tuần trước cũng cho thấy nền kinh tế Anh đã suy giảm trong quý thứ ba. Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Trung ương Anh, suy thoái sẽ kéo dài đến nửa đầu năm 2024. Dữ liệu do ONS công bố vào tuần trước cho thấy nền kinh tế Anh đã suy giảm trong quý thứ ba. Dự báo mới nhất của Ngân hàng Trung ương Anh dự đoán rằng suy thoái sẽ kéo dài đến nửa đầu năm 2024.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt sẽ công bố kế hoạch chi tiêu ngân sách của chính phủ vào ngày 17 tháng 11, kế hoạch này có khả năng công bố các đợt tăng thuế lớn và cắt giảm chi tiêu nhằm giảm nợ trong trung hạn. Các nhà đầu tư đang mong đợi một cam kết rõ ràng từ chính phủ Anh trong việc điều chỉnh tài chính công, đặc biệt là sau khi kế hoạch cắt giảm thuế gây tranh cãi của cựu Thủ tướng Liz Truss dẫn đến sự sụt giảm của đồng bảng Anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here