Tương cao cấp Mỹ nói gì về cuộc xung đột tại Ukraine

0
154

Sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận mục tiêu chiếm lại toàn bộ lãnh thổ Nga, tướng quân đội hàng đầu của Mỹ đã đưa ra dự đoán chỉ dựa trên sự hiện diện của quân đội về việc liệu Kiev có đạt được mục tiêu này hay không.

Trong chuyến thăm Kherson, Zelensky tuyên bố vào ngày 14 tháng 11 rằng Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng chỉ khi “tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” được khôi phục. Trên chiến trường, quân đội Ukraine vẫn đặt mục tiêu đẩy lùi hoàn toàn quân đội Nga và khẳng định chưa dừng lại sau khi chiếm lại thành phố Kherson. “Quân đội Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán, thỏa thuận hay quyết định nhượng bộ nào. Điều kiện duy nhất để đàm phán là Nga phải rời khỏi tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”, Tướng Valery Zaluzhny, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.

ARLINGTON, VIRGINIA – NOVEMBER 16: Chairman of the Joint Chiefs of Staff Gen. Mark Milley speaks during a press briefing after a virtual Ukraine Defense Contact Group meeting at the Pentagon on November 16, 2022 in Arlington, Virginia. The Ukraine Defense Contact Group met again to discuss aiding for Ukraine amid Russia’s invasion. (Photo by Alex Wong/Getty Images)

Đồng thời, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nói rằng “mục tiêu quân sự của Ukraine là đẩy lùi quân đội Nga là rất khó” và “sẽ rất khó đạt được trong tương lai.” Tướng Milley cho biết tại một cuộc họp báo ngày 16 tháng 11 rằng Nga hiện kiểm soát 20% lãnh thổ Ukraine. “Những gì Ukraine đạt được ở Kherson hay Kharkiv thực ra là tương đối nhỏ so với tình hình chung”, Tướng Milley nói.

Tướng Milley nói: “Xét về khả năng, không có khả năng hoặc thậm chí có khả năng Ukraine sẽ đạt được một chiến thắng quân sự và đẩy Nga ra khỏi lãnh thổ của mình, bao gồm cả Crimea, trong thời gian ngắn”. Tướng Milley cho biết “cần phải đạt được một giải pháp chính trị, một thỏa thuận rút quân của Nga” nhưng không rõ liệu quan hệ Nga-Ukraine có thể được khôi phục trước khi chiến dịch quân sự bắt đầu hay không. Vào hoặc trước tháng 2 năm 2022. Năm 2014.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here