Lần đầu sau 11 năm châu Âu sẽ tăng lãi suất

0
402

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết tại cuộc họp báo ngày hôm qua: “Lạm phát đang ở mức cao bất ngờ và có khả năng sẽ tiếp tục duy trì trên mục tiêu của chúng tôi trong một thời gian”. sẽ tăng lãi suất 0,25% lần đầu tiên sau 11 năm. “Nếu triển vọng lạm phát trung hạn không thay đổi hoặc xấu đi”, đợt tăng lãi suất vào tháng 9 có thể còn dốc hơn.

ECB cũng nâng dự báo lạm phát trong năm nay lên 6,8%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của cơ quan này. GDP của 19 quốc gia khu vực đồng euro cũng có khả năng chỉ tăng 2,8% trong năm nay và 2,1% trong năm tới.

Lạm phát không ngừng tăng cao

Theo Eurostat, cơ quan thống kê châu Âu, lạm phát ở khu vực đồng euro đã đạt mức kỷ lục 8,1% vào tháng trước. Xung đột ở Ukraine đã thúc đẩy lạm phát toàn cầu, gia tăng áp lực lên EU trong việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho dầu và khí đốt của Nga. EU đã đồng ý giảm nhập khẩu theo từng giai đoạn. Bà Lagarde cho biết giá năng lượng đã tăng gần 40% kể từ tháng 5 năm 2021 và sẽ vẫn ở mức cao trong ngắn hạn.

So với Anh và Mỹ, ECB giải quyết lạm phát chậm hơn. Cả Anh và Mỹ đều đã tăng lãi suất trong vài tháng qua. Tuy nhiên, nhiệm vụ của châu Âu khó hơn vì họ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tác động kinh tế của cuộc xung đột ở Ukraine. Bill Papadakis – Chiến lược gia vĩ mô tại Bank Lombard Odier cho rằng quyết định tăng lãi suất vào tháng 7 của ECB là “đúng đắn”.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn vào tháng 9 có thể là một sai lầm. Ông giải thích: “Giá năng lượng cao đã ăn sâu vào thu nhập thực tế của người tiêu dùng. Do đó, việc thắt chặt tiền tệ quá mức có thể gây thêm áp lực lên nền kinh tế”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here