Lệnh “cấm vàng đen” của Mỹ có thể khiến TQ – Nga “thân” nhau hơn

0
411

Việc Hoa Kỳ cấm nhập khẩu dầu của Nga sẽ không chỉ khiến giá dầu thế giới tăng vọt mà còn có thể giúp đưa Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn.

Đại sứ quán Nga tại Washington gọi đây là “nỗ lực trong tương lai” của Nga ngay sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác từ Nga để đáp trả hành động quân sự của Ukraine.

Đại sứ quán Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 8/3, mà không nêu rõ liệu Moscow có chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang các nước sau lệnh cấm dầu của Mỹ hay không.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc là đích đến của các dòng năng lượng mà Nga hy vọng sẽ chuyển hướng nhằm thay thế các thị trường đã mất ở Mỹ và thậm chí là châu Âu trong tương lai gần.

Bắc Kinh đang có động thái thể hiện sự ủng hộ đối với Moscow trong bối cảnh làn sóng chỉ trích và trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Trong cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần trước, Bắc Kinh đã bỏ phiếu trắng khi lên án hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

Vào ngày 7 tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong cuộc họp báo thường niên dành cho truyền thông quốc tế ở Bắc Kinh rằng quan hệ Trung-Nga “vững như đá” và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào.

“Trung Quốc và Nga đã mở rộng quan hệ kinh tế của họ trong những năm gần đây, và các lệnh trừng phạt chống lại Nga chỉ khiến họ xích lại gần nhau hơn”, Reguli nói.

Lệnh cấm của Mỹ sẽ “chẳng” có tác dụng

Thương mại giữa hai nước đã tăng 36% trong năm ngoái lên gần 147 tỷ USD, theo số liệu chính thức của Trung Quốc. Thương mại giữa hai nước tăng trưởng ổn định kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và bị phương Tây trừng phạt. Trung Quốc hiện là điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Nga, với các mặt hàng chính là năng lượng và nông sản.

Reguly tin rằng bất kỳ loại dầu nào mà Nga không thể bán cho phương Tây sẽ được Trung Quốc sẵn sàng mua lại vì dầu thô của Nga đã được giảm giá trong những ngày gần đây. Quá trình vận chuyển cũng rất linh hoạt, vì các tàu chở dầu của Nga đang tiến về phía Tây có thể ngay lập tức chuyển hướng về phía Đông.

Tuy nhiên, việc xử lý luồng không khí đi qua các đường ống cố định không dễ dàng như dầu. Nga không thể chuyển hướng ngay lập tức dòng khí đốt từ châu Âu sang Trung Quốc vì các đường ống từ Viễn Đông sang châu Âu không được kết nối với đường ống dẫn đến Trung Quốc.

“Nga sẽ mở rộng mạng lưới đường ống dẫn khí đốt tự nhiên sang Trung Quốc, nhưng quá trình này sẽ mất nhiều năm”, Reguli nói.

Nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu nhiều khả năng sẽ vẫn còn do châu lục này không thể tìm được nguồn cung cấp thay thế ngay lập tức. Châu Âu cho đến nay vẫn chưa áp đặt lệnh cấm vận khí đốt đối với Nga, bất chấp việc tung ra một loạt lệnh trừng phạt.

Regully tin rằng Nga cũng có thể nhập khẩu công nghệ của Trung Quốc với số lượng lớn và sử dụng nguồn tài chính của nước này để đầu tư vào các dự án năng lượng của mình.

Giới quan sát cũng dự đoán các lĩnh vực khác mà Trung Quốc và Nga có thể tăng cường hợp tác. Sau khi Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, hai nước có thể thành lập hệ thống thanh toán liên ngân hàng của riêng mình. Họ cũng sẽ làm việc để đồng tiền của họ được chấp nhận rộng rãi, mặc dù điều này có thể mất nhiều thời gian vì đồng đô la vẫn thống trị thương mại quốc tế.

Nguồn bài viết: Vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here