Putin từ chối gặp Zelensky cho đến khi có hiệp ức hòa bình

0
606

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, Vladimir Medinsky, cho biết các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine chỉ có thể gặp nhau nếu các chính phủ tương ứng của họ phê chuẩn hiệp ước hòa bình.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là trước khi lãnh đạo hai nước có thể gặp nhau, các phái đoàn của hai bên phải thống nhất với nhau để soạn thảo phong tước hiệp sĩ, sau đó, chính phủ và bộ ngoại giao của hai nước phải thông qua hiệp ước, vì vậy.

Có thể có một hiệp ước. Có thể thảo luận về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh (trong trường hợp của hai tổng thống). ”, TASS dẫn lời ông Medensky cho biết hôm 19/3.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhail Podoljak trước đó nhấn mạnh, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gặp nhau sau khi hai bên hoàn tất các tài liệu liên quan. Podoljak cho biết hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau trong những tuần tới.

Trong một đoạn video được đăng tải vào sáng 19/3, Zelensky cho biết các cuộc đàm phán giữa hai bên cần toàn diện và thẳng thắn. Ông cũng kêu gọi các cuộc hội đàm trực tiếp với các nhà lãnh đạo Nga.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine cho đến nay vẫn chưa mang lại nhiều đột phá, mặc dù các cuộc thảo luận gần đây đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Mỗi bên nói mỗi kiểu – Putin và Zelensky bất đồng quan điểm

Zelensky nói rằng Ukraine luôn cung cấp các giải pháp cho hòa bình và mong muốn các cuộc đàm phán có ý nghĩa và trung thực, không chậm trễ.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết trong cuộc điện đàm ngày 18/3 với Thủ tướng Đức rằng Kyiv đang cố câu giờ cho các cuộc đàm phán với Nga. Tuy nhiên, Moscow vẫn mong muốn tiếp tục đàm phán.

“Thật không may, phái đoàn Ukraine chưa sẵn sàng đẩy nhanh các cuộc đàm phán, nhưng quá trình đàm phán vẫn tiếp tục”, thông cáo của Điện Kremlin cho biết. Ngày 17/3, các quan chức phương Tây cho biết Ukraine và Nga rất nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng giữa hai bên vẫn còn khoảng cách lớn.

Moscow cho biết hai bên đã gần đạt được thỏa thuận về cách thức Ukraine có thể giữ trung lập, một trong những yêu cầu chính của Nga.

Kyiv chỉ đang cố câu giờ – Puntin nói

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Kyiv đang cố câu giờ để đàm phán với Nga. Tuy nhiên, Moscow vẫn mong muốn tiếp tục đàm phán.

“Một trong những điều (Putin) đề cập là chính phủ ở Kyiv đang làm mọi cách để trì hoãn tiến trình đàm phán và đưa ra ngày càng nhiều đề xuất phi thực tế”, Điện Kremlin cho biết sau cuộc họp tại hội nghị, theo Reuters, ngày 18/3.

Điện Kremlin cho biết: “Tuy nhiên, phía Nga sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm các giải pháp theo cách tiếp cận đúng đắn và rõ ràng. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Đức Olaf Schultz là gay gắt nhưng thiết thực.

Theo ông Peskov, phái đoàn Nga “thể hiện sự sẵn sàng làm việc với tốc độ nhanh hơn hiện tại”. “Thật không may, phái đoàn Ukraine chưa sẵn sàng đẩy nhanh các cuộc đàm phán. Nhưng quá trình đàm phán vẫn tiếp tục”, Peskov nói.

Ngày 17/3, các quan chức phương Tây cho biết Ukraine và Nga rất nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng giữa hai bên vẫn còn khoảng cách lớn.

Moscow trước đó cho biết hai bên đã gần đạt được thỏa thuận về cách thức Ukraine có thể giữ vị trí trung lập – một trong những yêu cầu chính của Nga.

Ukraine, trong khi đó, cho biết họ đã sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không đầu hàng hoặc chấp nhận tối hậu thư từ Nga. Chính phủ Kyiv cũng đã duy trì chủ quyền của Ukraine đối với một khu vực do Nga và phe ly khai thân Nga kiểm soát kể từ năm 2014.

Nga đã tiến hành “các hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2 và đã đưa ra một tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” quốc gia láng giềng. Quân đội Nga vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ và các nước phương Tây đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Nguồn bài viết: Zingnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here